Thoa thuan Brexit la phuong an tot nhat bao ve nen kinh te Anh hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 24/11, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho rằng, dự thảo thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, là phương án tốt nhất khả thi nhằm bảo vệ nền kinh tế cũng như bắt đầu đoàn kết một đất nước chia rẽ.

Dự kiến, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo các nước EU khác trong ngày 25/11 ở thủ đô Brussels (Bỉ) để ký kết thỏa thuận Brexit, mặc dù sự phản đối từ Tây Ban Nha liên quan vấn đề lãnh thổ Gibraltar có thể làm chệch hướng kế hoạch đề ra.

Tuy vậy, kể cả khi thỏa thuận được phê chuẩn, Thủ tướng May vẫn phải đối mặt với cuộc chiến cam go khi phải thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận.

[Vấn đề Brexit: Tây Ban Nha gia tăng áp lực liên quan tới Gibraltar]

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Hammond nói: "Thỏa thuận này là cách Anh rời khỏi EU với ảnh hưởng tiêu cực tối thiểu cho nền kinh tế của chúng ta. Điều duy nhất cản trở nền kinh tế vào thời điểm này chính là sự bấp bênh trong mối quan hệ giữa chúng ta với EU. Nếu chúng ta rời EU mà không đạt thỏa thuận nào, tôi chắc chắn hậu quả cho nền kinh tế sẽ rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường việc làm và sự thịnh vượng trong tương lai."

Ông Hammond lập luận: “Chúng ta cũng cần xem xét tiến trình hàn gắn chính trị, đưa đất nước chúng ta đoàn kết trở lại, bởi các quốc gia mất đoàn kết và chia rẽ không phải những quốc gia thành công"./.

(Vietnam+)