Thu tuong Anh cam ket danh gia toan dien tinh trang bat binh dang hinh anh 1Người dân tham gia biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại thủ đô London, Anh, ngày 12/6/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chính phủ sẽ đánh giá toàn diện tình trạng bất bình đẳng tại nước này trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc dâng cao.

Trong bài viết đăng trên báo Telegraph, Thủ tướng Johnson cho rằng đã có "bước tiến lớn" trong việc giải quyết tình trạng phân biệt chủng tộc ở Anh song nhấn mạnh vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ông nêu rõ: "Đã đến lúc để một ủy ban liên chính phủ đánh giá tình trạng bất bình đẳng trên mọi khía cạnh - từ việc làm, chăm sóc y tế, giáo dục và tất cả mọi mặt khác của cuộc sống."

[Cảnh sát London bắt giữ 113 người biểu tình cực hữu]

Trong những ngày qua, làn sóng biểu tình đã xảy ra tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Anh, nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc sau cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis, Mỹ, hồi tháng trước.

Biểu tình lan rộng bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn.

Thủ tướng Johnson cho hay ông không thể phớt lờ phản ứng mạnh mẽ của hàng chục nghìn người tham gia biểu tình ở các thành phố tại Anh, nhấn mạnh cần thay đổi để chấm dứt nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc tại nước này.

Trước đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng cần nỗ lực hơn để xóa bỏ định kiến và tạo cơ hội cho tất cả mọi người ở Anh.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh biểu tình không được dẫn đến bạo lực, các hành động bất hợp pháp cũng như phớt lờ giãn cách xã hội đang được áp dụng để ngăn ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan./.

Hà Anh (TTXVN/Vietnam+)