Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tại trụ sở Quốc hội. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng 14 thành viên nội các ngày 25/10 đã tuyên thệ nhậm chức.

Sự kiện trên diễn ra sau phiên họp quốc hội kéo dài xuyên đêm vì phải thông qua chương trình chính phủ do ông Mahdi đệ trình và sau đó phê chuẩn 14 thành viên nội các sau một cuộc tranh luận nảy lửa.

Trước đó, 220 nghị sỹ trong tổng số 329 nghị sỹ được bầu hồi tháng Năm vừa qua đã ủng hộ 14 vị trí trên tổng số số 22 vị trí trong nội các mới do ông Mahdi đề nghị, trong đó có các bộ trưởng ngoại giao, tài chính, dầu mỏ.

Các vị trí bộ trưởng quốc phòng và nội vụ vẫn chưa được phê chuẩn.

[Tổng thống Iraq chỉ định chính khách Adel Abdul Mahdi làm Thủ tướng]

Ông Abdul Mahdi, 76 tuổi, được Tổng thống Barham Salih chỉ định làm Thủ tướng hồi đầu tháng 10, qua đó khai thông thế bế tắc chính trị và hoàn tất việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo tối cao tại quốc gia Trung Đông này.

Tân Thủ tướng Abdul Mahdi, chính khách theo dòng Hồi giáo Shi'ite, là gương mặt khá quen thuộc trên chính trường Iraq, do từng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng thống, Bộ trưởng Dầu mỏ và Bộ trưởng Tài chính.

Theo thỏa thuận, quyền lực ở Iraq được chia đều cho 3 nhóm sắc tộc lớn nhất nước này. Theo đó, Thủ tướng thường là người Hồi giáo theo dòng Shi'ite, Chủ tịch Quốc hội là người Hồi giáo theo dòng Sunni và Tổng thống đại diện cho người Kurd./.