Thu tuong Nhat Ban Kishida Fumio gui do le den den Yasukuni hinh anh 1Đền Yasukuni. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã gửi đồ lễ đến đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin cho biết Thủ tướng Kishida đã gửi tới đền Yasukuni cây lễ masakaki và ông sẽ không đến thăm ngôi đền nhằm tránh gây ra sự phản đối từ các nước láng giềng.

Trong khi đó, bà Sanae Takaichi - quan chức phụ trách chính sách của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã tới thăm ngôi đền này. Bà thường đến thăm đền khi còn là một thành viên trong nội các Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida cũng đã gửi đồ lễ đến đền Yasukuni vào lễ hội mùa Thu năm ngoái, không lâu sau khi ông trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 10 năm đó.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có cả những nhân vật mà các nước láng giềng coi là các tội phạm chiến tranh hạng A.

[Hàn Quốc phản ứng việc Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni]

Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các quan chức hay nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình.

Các chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nhà lãnh đạo hay nghị sỹ Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của hai nước láng giềng Đông Bắc Á./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)