Thủ tướng Nhật Bản, Thái tử Saudi Arabia thảo luận về Trung Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã trao đổi quan điểm về tình hình Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến vấn đề Iran.
Thủ tướng Nhật Bản, Thái tử Saudi Arabia thảo luận về Trung Đông ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong cuộc gặp ở thành phố Osaka ngày 30/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Saudi Arabia, một đồng minh của Mỹ và là đối thủ chính của Iran trong khu vực, đã quy trách nhiệm cho Tehran về các vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz.

Trong khi đó, mặc dù Nhật Bản cũng là đồng minh của Mỹ, song nước này lại nhập khẩu một lượng dầu đáng kể của Iran và duy trì mối quan hệ "hữu hảo truyền thống" với quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc gặp song phương tại thành phố Osaka sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Thủ tướng Abe và Thái tử Mohammed cũng hoan nghênh mối quan hệ kinh tế bền chặt giữa hai nước.

Đề cập tới nỗ lực của Saudi Arabia nhằm da dạng hóa nguồn thu, giảm dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ, ông Abe cam kết sự "hỗ trợ đầy đủ" của Nhật Bản trong các lĩnh vực công và tư nhân.

Về phần mình, Thái tử Mohammed bày tỏ vui mừng khi số lượng các dự án hợp tác giữa hai nước đã tăng lên.

Theo thỏa thuận hợp tác kinh tế "Tầm nhìn Saudi Arabia - Nhật Bản 2030," hai nước đang thăm dò việc mở ra các khu kinh tế đặc biệt nhằm mời gọi đầu tư nhiều hơn từ các công ty Nhật Bản vào quốc gia này.

Trên cương vị là Chủ tịch G20 trong năm 2019, ông Abe cảm ơn Thái tử Mohammed đã ủng hộ ông trong vai trò này và cam kết sẽ ủng hộ vai trò chủ tịch G20 của Saudi Arabia vào năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.