Thu tuong Thuy Dien khong vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem hinh anh 1Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/6, Thủ tướng Thụy Điển theo đường lối trung tả Stefan Lofven, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội, đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội nước này.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức theo kiến nghị do đảng Dân chủ Thụy Điển (SD) đệ trình hôm 17/6.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy 181/349 nghị sỹ Quốc hội Thụy Điển đồng ý bãi nhiệm Thủ tướng Lofven, cao hơn mức 175 phiếu cần thiết tối thiểu.

Kết quả trên đồng nghĩa Thủ tướng Lofven có một tuần để kêu gọi bầu cử sớm hoặc từ chức - kịch bản sẽ cho phép Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen mở các cuộc đối thoại giữa các đảng phái để tìm một thủ tướng mới.

Nếu phải ra đi, ông Lofven sẽ là Thủ tướng Thụy Điển đầu tiên phải từ chức do không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thụy Điển bắt nguồn từ một dự án hiện vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ nhằm cải cách các biện pháp kiểm soát tiền thuê bất động sản và khả năng để ngỏ cho các chủ đất tự do ra giá thuê với những căn hộ mới được xây dựng.

Kế hoạch này được xem là đi ngược lại với mô hình xã hội của Thụy Điển và gây bất lợi cho người đi thuê./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)