Thuong dinh Nga-My: Hai nha lanh dao ket thuc cuoc gap rieng hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tạicuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Interfax, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) đã kết thúc.

Ngay sau khi kết thúc cuộc gặp kéo dài 2 giờ 10 phút, Tổng thống Trump khẳng định cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Putin là "một sự khởi đầu tốt." 

Dự kiến, sau khi kết thúc hội đàm riêng, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục với bữa trưa làm việc. Cuộc họp báo chung của hai nhà lãnh đạo sẽ được tổ chức sau đó.

[Live] Thượng đỉnh Nga - Mỹ: Hai ông Trump, Putin bắt đầu gặp gỡ

Sau hàng loạt những căng thẳng, quan hệ Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt trừng phạt một loạt cá nhân và tổ chức của Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, song song với các đòn trả đũa ngoại giao qua lại như trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao của nhau, đóng cửa nhiều cơ sở ngoại giao ở mỗi nước theo kiểu "ăn miếng, trả miếng." 

Trong khi đó, Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt Nga trong khuôn khổ loạt biện pháp gây sức ép của phương Tây liên quan việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, cũng như vai trò của Moskva trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trong bối cảnh hai bên còn quá nhiều mâu thuẫn và khác biệt, dư luận kỳ vọng cuộc gặp giữa ông chủ Nhà Trắng và người đứng đầu Điện Kremlin sẽ được tận dụng để làm “bàn đạp” giúp quan hệ song phương "tan băng," tạo cơ hội để hai cường quốc thiết lập lại các mối quan hệ và phát triển hợp tác trong nhiều vấn đề quan trọng./.
(TTXVN/Vietnam+)