Thuy Dien trien khai vacxin ngua COVID-19 vao dau nam 2021 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Euronews)

Ngày 31/8, Cơ quan Y tế công cộng của Thụy Điển thông báo nước này có thể triển khai chương trình vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào đầu năm tới, nhưng sẽ vẫn áp dụng các biện pháp phòng ngừa khác.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế công cộng của Thụy Điển Johan Carlson nhấn mạnh: "Có vắcxin có thể sẽ là một công cụ quan trọng để chống dịch bệnh, nhưng chỉ riêng vắcxin không thể chặn đứng được đại dịch."

Ông Carlson cho biết chương trình vắcxin ngừa COVID-19 của Thụy Điển nhằm "bảo vệ những người đặc biệt cần bảo vệ, theo đó người từ 70 tuổi trở lên, những người có bệnh nền và nhân viên y tế sẽ được ưu tiên. Ông cho rằng trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi khỏe mạnh sẽ không cần tiêm vắcxin.

[Phương Tây thừa nhận việc Nga cấp phép cho vắcxin COVID-19 là đúng]

Cũng tại cuộc họp báo, điều phối viên vắcxin của Thụy Điển Richard Bergstrom cho biết chương trình vắcxin của nước này có thể bắt đầu trong quý I/2021 nhưng với số lượng hạn chế. Ông Bergstrom cảnh báo vẫn còn những yếu tố chưa rõ ràng, chẳng hạn hiệu quả của vắcxin đối với những nhóm bệnh nhân khác nhau như thế nào.

Theo ông Bergstrom, cần phải lưu ý lô vắcxin đầu tiên của Thụy Điển được sản xuất bằng những công nghệ mới chưa được thử nghiệm. Hiện vắcxin đang được thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của khoảng 10.000–30.0000 bệnh nhân.

Đầu tháng 8 vừa qua, Thụy Điển thông báo sẽ có thể cung cấp vắcxin cho khoảng 3-6 triệu công dân nước này sau khi Liên minh châu Âu (EU) và hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca đạt được thỏa thuận mua bán vắcxin tiềm năng của hãng./.

(TTXVN/Vietnam+)