Thuy Si bac bo loi keu goi cam nhien lieu hoa thach tu nam 2050 hinh anh 1Các sông băng Eiger, Guggi và Giesen được chụp gần Jungfrau trong dãy Alps ở Wengen, Thụy Sĩ. (Nguồn: Reuters)

Với nguồn lực tài chính và sự đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, Thụy Sĩ đủ tự tin đạt được mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2050.

Đây là lý do mà chính phủ nước này đưa ra để bác bỏ lời kêu gọi trong "Sáng kiến sông băng" về cấm sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

Trong tuyên bố ngày 11/8, Chính phủ Thụy Sĩ bày tỏ sự mối quan tâm chia sẻ về các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu, tuy nhiên Thụy Sĩ cho rằng sáng kiến trên xa vời với tình hình thực tế.

Chính phủ Thụy Sĩ khẳng định quốc gia châu Âu này đang trong trạng thái tốt để có thể đạt được mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050.

[LHQ cảnh báo về hậu quả của việc sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch]

Tuyên bố nêu rõ chính phủ phản đối việc cấm nhiên liệu hóa thạch từ năm 2050 và sẽ cân nhắc triển khai các biện pháp mới xử lý tình hình đặc thù tại các khu vực miền núi.

Cụ thể, các đơn vị quân đội, cảnh sát và lực lượng cứu hộ vẫn nên được cho phép sử dụng nhiên liệu hóa thạch sau năm 2050.

"Sáng kiến sông băng" được phát động và thu được đủ số chữ ký cần thiết vào năm 2019. Theo kế hoạch, sáng kiến này sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào năm 2024 với các nội dung cấm bán nguyên liệu hóa thạch, như xăng, dầu, dầu diesel tại Thụy Sĩ sau năm 2050, với một số ít những trường hợp ngoại lệ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)