Tien trinh Brexit xuat hien tin hieu lac quan sau nhieu thang be tac hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn trong cuộc gặp tại London. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 5/5, Quốc vụ khanh phụ trách phát triển quốc tế của Anh, ông Rory Stewart cho biết đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập do ông Jeremy Corbyn lãnh đạo đã nhất trí về hầu hết các nội dung liên quan việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Tuyên bố trên được xem là tín hiệu lạc quan đối với tiến trình Brexit bế tắc nhiều tháng qua từng làm dấy lên quan ngại về khả năng Brexit không thỏa thuận, thậm chí khả năng không diễn ra Brexit.

[Thủ tướng Anh kêu gọi Công đảng gạt bỏ bất đồng, thỏa hiệp Brexit]

Trả lời hãng tin Sky News, ông Stewart cho biết hai chính đảng lớn trong Quốc hội Anh đã nhất trí tới 99% nội dung về Brexit và ông cho rằng có thể đưa ra được một thỏa thuận Brexit.

Ông Stewart nhấn mạnh giờ đây phần lớn vấn đề phụ thuộc vào việc ông Jeremy Corbyn có thực sự muốn có một thỏa thuận Brexit hay không.

Theo ông Stewart, nếu thủ lĩnh Công đảng muốn cho ra đời một thỏa thuận Brexit, điều đó thực sự dễ dàng bởi lập trường của hai bên đã rất gần nhau.

Trước đó, báo Sunday Times dẫn một nguồn tin cho biết đảng Bảo thủ sẽ đưa ra những nhượng bộ mới đối với Công đảng khi các cuộc đối thoại được khởi động lại vào ngày 7/5 tới, trong đó có đề xuất liên minh thuế quan tạm thời với EU cho đến khi bầu cử Anh diễn ra vào tháng 6/2022.

Trước đó, thủ lĩnh Công đảng Corbyn đã coi liên minh hải quan lâu dài với EU là điều kiện để ủng hộ kế hoạch Brexit của Thủ tướng May.

Tuy nhiên, đảng Bảo thủ cầm quyền phản đối điều này do lo ngại sẽ ngăn Anh đạt được thỏa thuận thương mại với các nước khác.

Gần 3 năm kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, đến nay, giới chức Anh vẫn chưa thống nhất được thời điểm cũng như cách thức, thậm chí việc "ly hôn" giữa Anh và EU có diễn ra hay không.

Hiện, các cuộc đối thoại giữa đảng Bảo thủ và Công đảng nhằm tìm kiếm tiếng nói chung về Brexit được kỳ vọng sẽ phá vỡ bế tắc này./.


(TTXVN/Vietnam+)