Nhà báo Deniz Yücel. (Ảnh: CNN/TTXVN)

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định trả tự do cho nhà báo mang hai quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yücel sau ​một năm tạm giam với cáo buộc ủng hộ khủng bố và kích động hận thù.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong một thông cáo phát đi ngày 16/2, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã xác nhận vụ việc, đồng thời bày tỏ hài lòng với quyết định trên của Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Ngoại trưởng Gabriel, trong những tháng qua, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy tiến trình xử lý vụ việc liên quan đến nhà báo Yücel, trong đó ông Gabriel đã có hai cuộc tiếp xúc với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

[Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ thả tự do có điều kiện với phóng viên người Đức]

Ngoại trưởng Đức nêu rõ hai bên tôn trọng quyết định độc lập của tòa án, đồng thời khẳng định không có bất kỳ tác động chính trị nào đến quyết định này.

Ông cũng gửi lời cảm ơn Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavosoglu cũng như Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tin tưởng và thúc đẩy tiến trình xử lý vụ việc đầy khó khăn này.

Nhà báo Deniz Yücel bị bắt hồi tháng 2/2017 khi đang làm việc cho tờ Die Welt (Thế giới) của Đức.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nhà báo Yücel ủng hộ khủng bố cũng như có hành động kích động bạo lực.

Cùng với những vụ bắt giữ công dân Đức khác từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, vụ việc này đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước vốn là đồng minh thân thiết trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 15/2 vừa qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã có chuyến thăm Berlin và hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tháo gỡ các vướng mắc để thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

Bà Merkel đã lưu ý ông Yildirim về vụ việc của nhà báo Yücel, cho rằng vụ bắt giữ này đang phủ bóng đen lên quan hệ giữa hai nước./.