Tòa án phúc thẩm Brussels ngày 7/6 đã ra phán quyết bác bỏ khiếu nại của Liên minh Nhân quyền của Bỉ (LDH) phản đối Chính phủ nước này áp dụng các biện pháp siết chặt phòng dịch bệnh COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Annelies Verlinden cho biết Tòa phúc thẩm xác nhận tính hợp pháp của các biện pháp phòng dịch mà chính phủ nước này ban hành thực hiện.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, LDH đã kiện Chính phủ Bỉ vi phạm các quyền tự do khi áp đặt các biện pháp phòng dịch và yêu cầu mở cuộc tranh luận tại Quốc hội nhằm mục đích thông qua luật phòng chống dịch bệnh.

Ngày 31/3, Tòa án sơ thẩm Brussels đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ nước này, trong vòng 30 ngày, phải điều chỉnh Luật phòng dịch hoặc nếu không, tòa sẽ vô hiệu hóa một số biện pháp phòng dịch, đồng thời chính phủ sẽ phải nộp phạt 5.000 euro cho mỗi ngày chậm trễ.

[Chính phủ Bỉ xem xét tổ chức các lễ hội lớn vào mùa Hè]

Tuy nhiên, Chính phủ Bỉ đã phản đối phán quyết trên, đồng thời khẳng định một số quy định pháp lý đã cho phép áp dụng các biện pháp phòng dịch này.

Tại Bỉ, các bộ được phép ban hành các biện pháp siết chặt và phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 thông qua sắc lệnh mà không cần được Quốc hội phê chuẩn.

Bỉ là một trong số những quốc gia có tỷ lệ tử vong do COVID-19 tính trên dân số cao nhất thế giới. Để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh, Chính phủ nước này đã áp dụng các biện pháp phòng dịch khẩn cấp để ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ 2 tại nước này, từ tháng 10/2020.

Theo kế hoạch, Bỉ sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ ngày 9/6, cho phép các quán cà phê và nhà hàng phục vụ khách hàng ngay tại nhà hàng, trong khi cho phép các đơn vị tổ chức sự kiện lên kế hoạch tổ chức các lễ hội mùa Hè.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia châu Âu này, Bỉ đã ghi nhận tổng cộng 1.066.957 ca mắc COVID-19, trong đó có 24.995 ca tử vong.

Tính đến ngày 6/6, hơn 5 triệu người dân Bỉ đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Trong đó, có 2.523.167 người đã hoàn thành tiêm chủng./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)