Tổng giám đốc IAEA sẽ đến Nga để thảo luận vấn đề an ninh Zaporizhzhia

Tổng giám đốc IAEA đánh giá tình hình đang phát triển theo chiều hướng tiêu cực hơn khi hoạt động quân sự xung quanh nhà máy Zaporizhzhia gia tăng trong những tháng gần đây.
Tổng giám đốc IAEA sẽ đến Nga để thảo luận vấn đề an ninh Zaporizhzhia ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Dnipro, Ukraine ngày 29/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ đến thành phố Kaliningrad vào ngày 5/4 để thảo luận về vấn đề an ninh và an toàn hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

IAEA đang nỗ lực thúc đẩy các giải pháp để bảo vệ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và ngăn ngừa nguy cơ rò rỉ hạt nhân.

Các hãng thông tấn Nga trước đó đã dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyano, cho biết ông Grossi sẽ có cuộc gặp với một phái đoàn Nga để thảo luận vấn đề này. 

Ông Grossi đã đến thăm nhà máy Zaporizhzhia vào tuần trước. Tổng giám đốc IAEA đánh giá tình hình đang phát triển theo chiều hướng tiêu cực hơn khi hoạt động quân sự xung quanh nhà máy này gia tăng trong những tháng gần đây.

[Nga và IAEA thảo luận lập vùng an toàn cho nhà máy Zaporizhzhia]

Trước đó, ông Grossi cho biết phái đoàn của ông đang cân nhắc giải pháp theo hướng có được các cam kết "không tấn công nhà máy hoặc không sử dụng nhà máy này để thực hiện các cuộc tấn công", thay vì thúc đẩy kế hoạch thiết lập khu vực phi quân sự do cho rằng có thể khiến tình hình thêm phức tạp.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Nhà máy này đã hứng chịu nhiều cuộc pháo kích, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về việc pháo kích nhà máy này.

Tháng 9/2022, phái đoàn IAEA do ông Grossi dẫn đầu đến thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Một số nhân viên của IAEA đã ở lại nhà máy này với tư cách là quan sát viên. Cơ quan này sau đó công bố một báo cáo kêu gọi thiết lập một khu vực an ninh xung quanh nhà máy này để ngăn ngừa các rủi ro về hạt nhân bắt nguồn từ xung đột.

Trong vài tháng qua, Tổng Giám đốc IAEA đã tiến hành tham vấn với cả chính quyền Kiev và Moskva nhằm thiết lập một khu vực bảo vệ xung quanh nhà máy, nhưng các cuộc đàm phán dường như rơi vào đình trệ./.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục