Tổng thống Armenia Armen Sarkisyan. (Nguồn: Azvision)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 1/11, Tổng thống Armenia Armen Sarkisyan đã ký sắc lệnh giải tán cơ quan lập pháp nước này và ấn định cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào ngày 9/12 tới.

Trong thông cáo báo chí ra cùng ngày nêu rõ: "Theo điều 149 Hiến pháp Armenia, Tổng thống Sarkisyan đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và ấn định cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra vào ngày 9/12 tới. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ thời điểm công bố.”

Cùng ngày, Quốc hội Armenia trong lần thứ hai bỏ phiếu đã không bầu ứng cử viên duy nhất Nikol Parshynian vào chức vụ Thủ tướng. Ngay sau đó, sắc lệnh giải tán Quốc hội được công bố.

[Armenia ấn định thời điểm bầu cử quốc hội trước thời hạn]

Armenia rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi ngày 17/4 Quốc hội Armenia bầu cựu Tổng thống Serzh Sargsyan làm Thủ tướng. Tuy nhiên, ông Sargsyan đã phải từ chức trước áp lực của các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập tiến hành. Sau đó, thủ lĩnh phe đối lập là ông Parshynian được bầu làm Thủ tướng mới. Tuy nhiên, Thủ tướng Pashinyan gặp nhiều khó khăn trong điều hành đất nước vì các nghị sĩ là đồng minh của cựu Tổng thống Sargsyan chiếm đa số trong Quốc hội.

Do đó, ngày 16/10, Thủ tướng Parshynian đã tuyên bố từ chức, động thái mở đường cho việc giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn./.