Tong thong Duc: Chinh sach 'Nuoc My truoc tien' lam gia tang bat on hinh anh 1Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu khai mạc Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 ở thành phố Munich, Tổng thống Steinmeier cho rằng thế giới mỗi năm lại càng rời xa mục tiêu tạo ra một thế giới hòa bình hơn thông qua hợp tác quốc tế.

Ông đồng thời cảnh báo chiến lược "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm đảo lộn trật tự thế giới và gia tăng bất ổn.

Ông nêu rõ Mỹ - "đối tác gần gũi nhất" của châu Âu - đã rút khỏi các hiệp ước đa phương trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa các cường quốc quân sự trên thế giới.

Nhà lãnh đạo Đức cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương.

Ngoài ra, ông còn cho rằng châu Âu cần tăng cường kiểm soát an ninh của chính mình và một trong những biện pháp là tăng chi tiêu quốc phòng.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Steinmeier chỉ trích việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và lập trường của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trước đó cùng ngày, tờ FAZ của Đức dẫn lời Tổng thống Steinmeier khẳng định chính sách đối ngoại của Đức ưu tiên "đoàn kết châu Âu lại với nhau."

Tổng thống Steinmeier là nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Đức phát biểu khai mạc Hội nghị An ninh Munich 2020 kể từ khi cựu Tổng thống Joachim Gauck phát biểu khai mạc hội nghị lần thứ 50 vào năm 2014.

Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của khoảng 40 nguyên thủ quốc gia và 100 bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới, đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một số thành viên của Ủy ban châu Âu, đại diện các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế và nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp quốc tế.

Hội nghị được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề nóng, trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp về chính trị như căng thẳng leo thang gần đây giữa Mỹ và Iran, xung đột giữa Israel và Palestine, các cuộc xung đột tại Libya, Syria, vấn đề về Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015; cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2...

Ngoài ra, các thách thức toàn cầu cấp bách như vấn đề biến đổi khí hậu, và gần đây nhất là sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV)… cũng sẽ là nội dung trọng tâm của hội nghị, đặc biệt là các tác động của biến đổi khí hậu đối với chính sách an ninh và những điểm tương đồng giữa thương mại, phát triển công nghệ và an ninh quốc tế./.

Thanh Bình-Phan An (TTXVN/Vietnam+)