Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ rút lui để đảm bảo an ninh cho Syria

Iran khẳng định rằng sự hiện diện của Mỹ tại Syria không những không đóng góp gì cho an ninh của quốc gia Arab này mà còn làm tổn hại đến an ninh của nước này và của toàn bộ khu vực.
Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ rút lui để đảm bảo an ninh cho Syria ảnh 1Quân đội Mỹ tại Syria. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 3/5 đã kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Syria để đảm bảo an ninh cho quốc gia Arab này.

Theo tuyên bố được công bố trên trang web của Văn phòng Tổng thống Iran, ông Raisi đã đưa ra lời kêu gọi trên tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo ở Damascus trước đó cùng ngày.

Ông Raisi lưu ý: "Quân Mỹ rút khỏi Syria càng sớm thì an ninh của Syria sẽ càng được đảm bảo hiệu quả hơn."

Iran khẳng định rằng sự hiện diện của Mỹ tại Syria không những không đóng góp gì cho an ninh của quốc gia Arab này mà còn làm tổn hại đến an ninh của nước này và của toàn bộ khu vực.

Ông nhấn mạnh rằng chính sách đối ngoại của Iran dựa trên việc mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực mà không có sự tham gia của các cường quốc bên ngoài, đồng thời lưu ý rằng sự hiện diện của các cường quốc bên ngoài trong khu vực không đảm bảo an ninh.

Ông Raisi cho biết Iran tin rằng việc thiết lập chủ quyền hoàn toàn của Chính phủ Syria đối với toàn bộ lãnh thổ Syria là cách để đảm bảo an ninh của đất nước này và của toàn bộ khu vực.

[Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria bất chấp các vụ tấn công]

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, ông Raisi đã đến Damascus hôm 3/5 trong chuyến thăm 2 ngày, trong đó ông dự kiến sẽ có các cuộc đàm phán chính trị và kinh tế sâu rộng với người đồng cấp Syria.

Trước đó, hãng tin i24NEWS cho biết, ngày 28/3, Mỹ khẳng định sẽ không rút quân khỏi Syria sau 8 năm triển khai lực lượng tại đây, bất chấp các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ trong thời gian gần đây.

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông John Kirby, trong 36 giờ qua không ghi nhận vụ tấn công nào nhằm vào các lực lượng Mỹ tại Syria, song quân đội sẽ vẫn duy trì cảnh giác.

Ông Kirby nêu rõ: "Không có thay đổi nào về hiện diện của Mỹ tại Syria bất kể những gì xảy ra trong những ngày gần đây"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục