Tong thong Nga muon thoa hiep voi Ukraine ve van de cap quoc tich hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy liên quan vấn đề cấp quốc tịch Nga cho người dân Ukraine, khẳng định hai bên có thể đạt được một thỏa hiệp.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Điều này chứng tỏ chúng ta có thể đạt được thỏa hiệp, bởi chúng ta có rất nhiều điểm chung. Tôi đã tuyên bố nhiều lần rằng Nga và Ukraine là hai nước anh em. Thậm chí còn hơn thế nữa."

"Thực tế tôi còn tin chúng ta là một quốc gia... Và nếu chúng ta có chung quốc tịch, cả người Nga và Ukraine đều sẽ hưởng lợi."

Sau tuyên bố của Tổng thống Putin về đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho toàn bộ người dân Ukraine, Tổng thống đắc cử Zelenskiy cho rằng chỉ có một số ít người dân Ukraine muốn nhận quốc tịch Nga, đồng thời khuyến nghị nhà chức trách Nga "không nên lãng phí thời gian để lôi kéo công dân Ukraine bằng tấm hộ chiếu Nga."

[Ukraine chỉ trích Nga đơn giản hóa cấp hộ chiếu cho cư dân miền Đông]

Tuy nhiên, ông Zelenskiy cũng đề nghị cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẵn sàng đàm phán và thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa Ukraine và Nga.

Ông Zelenskiy nhấn mạnh sẵn sàng đàm phán, đồng thời bày tỏ hy vọng vào các động thái của Nga trong cuộc họp sắp tới của Nhóm Normandy.

Tổng thống đắc cử Ukraine viết: “Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa Ukraine và Nga.”

Ông Zelenskiy cho rằng không nên gây áp lực đối với Ukraine và đây là con đường tốt nhất để ngừng bắn và thực thi các thỏa thuận Minsk về khu vực miền Đông Ukraine./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)