Trong cuộc đối thoại trực tiếp với người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định điều quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng là phải tiến hành liên tục, không né tránh việc trừng phạt và không khoan nhượng.

Đấu tranh chống tham nhũng được tiến hành công khai và tất cả các vụ án tham nhũng phải được điều tra tới cùng.

Theo ông, các vụ tội phạm tham nhũng ở Nga đã giảm nhờ cuộc chiến chống tham nhũng đang được tiến hành.

Ông Putin cũng yêu cầu mỗi bộ trưởng chịu trách nhiệm cá nhân về kết quả thực hiện các dự án quốc gia. Ông nhấn mạnh các dự án quốc gia cần thay đổi cơ cấu kinh tế, làm nền kinh tế có hàm lượng công nghệ cao hơn để tăng năng suất lao động và nâng cao mức sống người dân.

Theo ông Putin, nền kinh tế thị trường tuyệt đối không tồn tại trên thế giới. Vai trò của nhà nước đối với nền kinh tế gia tăng trong các thời kỳ khủng hoảng, các nước có nền kinh tế hỗn hợp phát triển nhanh hơn.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng nhà nước và các phương tiện truyền thông cần hỗ trợ phát triển các thương hiệu sản phẩm địa phương.

[Tổng thống Nga Putin lần thứ 17 giao lưu trực tuyến với người dân]

Ông Putin dự báo đến năm 2024 xuất khẩu nông nghiệp của Nga sẽ đạt 45 tỷ USD. Trước đó, năm 2018 xuất khẩu nông nghiệp của Nga đạt 25,7 tỷ USD.

Cũng trong cuộc đối thoại trực tuyến này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quan hệ của phương Tây với Nga sẽ không thay đổi đáng kể.

Theo ông, các nước phương Tây, trước hết là Mỹ, thực thi chính sách gây sức ép cả đối với các quốc gia mà họ "không có bất đồng chính trị."

Ông Putin dẫn tính toán của các chuyên gia, cho biết trong thời gian hứng chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây từ năm 2014, Nga thiệt hại 50 tỷ USD, trong khi Liên minh châu Âu (EU) thiệt hại 240 tỷ USD, Mỹ thiệt hại 17 tỷ USD, Nhật Bản thiệt hại 27 tỷ USD. Do các biện pháp trừng phạt, các nước phương Tây đã đánh mất thị trường Nga.

Theo Tổng thống Nga Putin, các biện pháp trừng phạt có một số tác động tích cực đối với kinh tế Nga. Nga buộc phải tính đến các biện pháp phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, chẳng hạn như động cơ tàu biển, chế tạo máy năng lượng và giao thông vận tải cũng như nông nghiệp.

Tổng thống Nga nhấn mạnh trong thời gian qua, Nga đã thực hiện chương trình thay thế nhập khẩu do các biện pháp trừng phạt của phương Tây với tổng trị giá 667 tỷ ruble (tương đương 10 tỷ USD).

Về các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Trung Quốc, ông Putin cho rằng "cuộc tấn công vào Huawei phản ánh chính sách kiềm chế Trung Quốc phát triển" bởi nước này đang là đối thủ cạnh tranh toàn cầu với một cường quốc khác là Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ điều đó cho thấy trong thế giới ngày nay thường xuyên sử dụng các biện pháp cạnh tranh phi thị trường.

Đối với vấn đề trả tự do cho các binh sỹ Ukraine bị giam giữ trên lãnh thổ Nga, ông Putin tuyên bố vấn đề này cần phải được giải quyết trên cơ sở cách giải quyết đối với các công dân Nga bị giam giữ trong tình trạng tương tự tại Ukraine./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)