Tổng thống Putin kêu gọi đối phó với tấn công mạng nhằm vào Nga

Tổng thống Putin nhấn mạnh cần nhanh chóng loại bỏ các cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống các cơ quan chính quyền, tập đoàn nhà nước, nhà mạng và công ty lớn.
Tổng thống Putin kêu gọi đối phó với tấn công mạng nhằm vào Nga ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 6/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong vòng 3 năm qua thường xuyên xảy ra các trường hợp tấn công mạng phối hợp, có khả năng gây thiệt hại nặng nề đối với các lợi ích quốc gia của Nga, Moskva cần sẵn sàng vì các cuộc tấn công mạng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Tổng thống Putin nhấn mạnh điều quan trọng phải nâng cao độ an toàn các tài nguyên thông tin quốc gia và nhanh chóng loại bỏ các cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống các cơ quan chính quyền, tập đoàn nhà nước, nhà mạng và công ty lớn.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo hoạt động thông tin liên lạc bí mật không bị gián đoạn.

Theo ông Putin, trong vòng 3 năm qua thường xuyên xảy ra những trường hợp tấn công mạng phối hợp, có nghĩa là một số hành động tấn công có mối liên hệ với nhau.

Nếu trong giai đoạn 2014-2015, các vụ tấn công như thế hàng năm ghi nhận được chỉ khoảng hơn 500.000 lần, con số này trong năm 2016 đã tăng lên 12.000 lần, năm 2017 khoảng 12.500 lần, còn năm 2018 đã lên tới 17.000 lần.

Điều đáng nói các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga được lên kế hoạch rất tốt, những chiến dịch quy mô lớn có khả năng gây tổn thất nặng nề đối với các lợi ích quốc gia của Nga.

Vì vậy, ông Putin yêu cầu các cơ quan chức năng cần phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tấn công mạng tăng mạnh trong thời gian tới.

Để đối phó thành công với tấn công mạng, các cơ quan chức năng cần áp dụng kịp thời các biện pháp bổ sung nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng, phát triển hệ thống quốc gia phát hiện, cảnh báo và loại bỏ các hậu quả do các cuộc tấn công mạng gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục