Tong thong Putin: Quan he Nga-My o muc thap nhat trong nhieu nam hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình NBC News, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định mối quan hệ Nga-Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Người đứng đầu nước Nga bình luận như trên ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tuần tới tại Thụy Sĩ.

Đánh giá về người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Nga cho rằng ông Biden là một "chính trị gia chuyên nghiệp" và hy vọng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không có những bước đi vội vàng như người tiền nhiệm Donald Trump.

Tổng thống Putin cũng cho biết không bận tâm về những bình luận không thân thiện trước đó của người đồng cấp Mỹ nhằm vào ông vì ông luôn đặt lợi ích của người dân và đất nước Nga lên hàng đầu.

Trong cuộc phỏng vấn trên, Tổng thống Putin cũng bác bỏ thông tin do báo chí Mỹ đăng tải về việc Moskva dự kiến chuyển giao một hệ thống vệ tinh tiên tiến có thể giúp tăng cường khả năng do thám của Iran. Ông gọi đó là "thông tin giả."

[Ngoại trưởng Lavrov: Hội đàm Nga-Mỹ có tính xây dựng và hữu ích]

Trước đó, báo Washington Post ngày 10/6 đưa tin Nga chuẩn bị cung cấp cho Iran vệ tinh Kanopus-V được trang bị một camera có độ phân giải cao, cho phép Tehran theo dõi mục tiêu quân sự của các nước tại khắp Trung Đông.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6 tới. Theo Điện Kremlin, hai bên sẽ thảo luận về triển vọng quan hệ Nga-Mỹ, các vấn đề ổn định chiến lược và những vấn đề toàn cầu cấp thiết, trong đó có cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và cách thức giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Putin và ông Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ ngày 11/6 cho biết hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ không tổ chức họp báo chung sau cuộc gặp này.

Các quan chức Mỹ dự kiến đàm phán chi tiết về cấu trúc và hình thức của cuộc gặp thượng đỉnh với những người đồng cấp Nga cho tới vài giờ trước khi cuộc gặp được bắt đầu.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ là sự kiện quan trọng có thể giúp ngăn chặn mối quan hệ song phương tiếp tục "trượt dốc" và đó là lý do nhà lãnh đạo Nga đồng ý tiến hành cuộc gặp này.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho rằng mục tiêu của ông Biden là để hai nước Mỹ và Nga hướng đến một mối quan hệ ổn định hơn.

Theo kế hoạch, tại Thụy Sĩ, Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin và Ngoại trưởng Ignazio Cassis cũng sẽ gặp Tổng thống Putin vào ngày 16/6, một ngày sau khi có cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Thụy Sĩ và Nga, hai bên dự kiến sẽ giải quyết các vấn đề an ninh ở châu Âu và nỗ lực tăng cường hợp tác ở cấp độ đa phương (thông qua Hội đồng châu Âu và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu).

Trong khi đó, trọng tâm của cuộc thảo luận trước đó một ngày giữa phái đoàn Thụy Sĩ với Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan, sẽ là tăng cường bền vững các mối quan hệ kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu. Thụy Sĩ hiện là nước đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Iran./.

Trần Quyên-Đặng Huyền-Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)