Tổng thống Romania Klaus Iohannis chỉ định Thủ tướng mới

Tổng thống Romania Klaus Iohannis cho biết ông đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính tạm thời Florin Citu làm Thủ tướng được chỉ định của nước này để thành lập một chính phủ chuyển tiếp.
Tổng thống Romania Klaus Iohannis chỉ định Thủ tướng mới ảnh 1Tổng thống Romania Klaus Iohannis (phải) và Thủ tướng được chỉ định Florin Citu. (Nguồn: rferl.org)

Ngày 26/2, Tổng thống Romania Klaus Iohannis cho biết ông đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính tạm thời Florin Citu làm Thủ tướng được chỉ định của nước này để thành lập một chính phủ chuyển tiếp cho đến cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Theo thông báo, ông Citu có nhiệm vụ thành lập nội các trong vòng 10 ngày, và vì vậy ông phải vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội.

[Chính phủ Romania thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm]

Đầu tháng này, chính phủ thiểu số của Thủ tướng Romania Ludovic Orban đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập đề xuất tại Quốc hội nước này.

Sau đó, Tổng thống Iohannis đã đề nghị Thủ tướng sắp mãn nhiệm thành lập chính phủ nhưng động thái này đã vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ thuộc đảng Xã hội Dân chủ (PSD).

Dự kiến, Romania sẽ tổ chức bầu cử địa phương và tổng tuyển cử lần lượt vào tháng 6 và tháng 12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục