Tổng thống Serbia giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử sớm

Cuộc bầu cử được đánh giá sẽ xoa dịu căng thẳng chính trị dẫn đến biểu tình sau các vụ xả súng ở một trường học và ngoại ô thủ đô Belgrade hồi tháng Năm.
Tổng thống Serbia giải tán quốc hội, tổ chức bầu cử sớm ảnh 1Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 1/11, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội và ấn định tổ chức bầu cử quốc hội sớm vào ngày 17/12 tới.

Ngoài ra, Serbia cũng sẽ tiến hành bầu cử địa phương tại 65 thành phố, bao gồm cả thủ đô Belgrade.

Trước đó, ngày 30/10, Chính phủ Serbia chính thức đề xuất Tổng thống Vucic ấn định ngày tổ chức bầu cử quốc hội (đơn viện). Yêu cầu này được phe đối lập đưa ra từ ngày 11/9.

[Serbia đình chỉ xuất khẩu vũ khí nhằm tăng năng lực sẵn sàng chiến đấu]

Cuộc bầu cử được đánh giá sẽ xoa dịu căng thẳng chính trị dẫn đến biểu tình sau các vụ xả súng ở một trường học và ngoại ô thủ đô Belgrade hồi tháng Năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic được bầu làm Chủ tịch đảng Tiến bộ Serbia (SNS) cầm quyền vào cuối tháng Năm vừa qua, sau khi Tổng thống Vucic từ chức lãnh đạo đảng này nhưng vẫn là thành viên của đảng. Kể từ khi SNS lên nắm quyền vào năm 2012, các cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức ở Serbia trung bình 2 năm một lần.

Tháng 4/2022, Serbia đã tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội. Đến cuối tháng 10/2022, Quốc hội Serbia thông qua danh sách nội các mới do Thủ tướng Ana Brnabic đứng đầu.

Hiện SNS cùng các đồng minh giữ 151 ghế trong Quốc hội Serbia gồm 250 ghế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục