Tong thong Tho Nhi Ky ket thuc chuyen tham Vatican va Italy hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa có chuyến thăm chính thức Vatican và Italy trong hai ngày 4 và 5/2.

Ông Erdogan đã có cuộc gặp với Giáo hoàng Francis, Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin, Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Thủ tướng Paolo Gentiloni để thảo luận về nhiều vấn đề các bên cùng quan tâm.

Thông cáo báo chí của Tòa thánh cho hay ông Erdogan đã có cuộc gặp kéo dài 50 phút với Giáo hoàng.

Hai bên đã tập trung thảo luận về tình hình khu vực Trung Đông, nhất là vấn đề Jerusalem sau khi Mỹ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi cuối năm ngoái.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề thúc đẩy quan hệ song phương giữa Vatican và Thổ Nhĩ Kỳ, các thách thức liên quan đến người tị nạn.

Hai bên nêu bật sự cần thiết phải thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực thông qua đối thoại và đàm phán, tôn trọng nhân quyền và luật pháp quốc tế.

Tổng thống Erdogan cũng đã có cuộc gặp với Tổng thống Italy Mattarella và Thủ tướng Gentiloni. Hai bên đã trao đổi về tình hình ở Syria và Libya.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh giá cao vai trò của Italy và Liên minh châu Âu (EU) đối với vấn đề Syria, đồng thời tìm cách bảo vệ quan điểm của mình trước các chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai trên lãnh thổ Syria.

Tiến trình Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu cũng có thể là một trọng tâm trong cuộc thảo luận giữa ông Edorgan với các nhà lãnh đạo Italy. Tuy nhiên, do không có cuộc họp báo nào được tổ chức nên vẫn có rất ít thông tin được đề cập về nội dung này.

Trước đó, phát biểu với báo giới khi bắt đầu chuyến thăm Italy, Tổng thống Erdogan cho rằng quan hệ song phương giữa hai nước đang rất tốt đẹp.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Italy là quốc gia thân thiện và cùng có tầm nhìn chung về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 20 tỷ USD, nhưng tiềm năng giữa hai nước còn rất lớn. Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đưa kim ngạch thương mại với Italy lên 30 tỷ USD vào năm 2020./.
(TTXVN/Vietnam+)