Tổng thống Trump sẽ mời ông Putin dự thượng đỉnh G7 vào năm sau

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin, khi Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2020, bất chất việc Nga bị loại khỏi nhóm G8.
Tổng thống Trump sẽ mời ông Putin dự thượng đỉnh G7 vào năm sau ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Getty Images)

Theo AFP, ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào năm 2020, bất chất việc Nga bị loại khỏi nhóm G8.

Phát biểu họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Trump nói: "Tôi chắc chắn sẽ mời ông ấy. Ông ấy có thể tới hoặc không, song về khía cạnh tâm lý học, tôi nghĩ đó là một việc khó khăn... Ông ấy là người có lòng tự tôn."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã bày tỏ sự ủng hộ về việc Nga trở lại Nhóm G8, nhấn mạnh rằng "sẽ phù hợp hơn nhiều" khi Moskva là thành viên trong nhóm các cường quốc thế giới.

Thông điệp trên được "ông chủ Nhà Trắng" đưa ra chỉ vài ngày trước khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Pháp.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Tôi chắc chắn sẽ ủng hộ điều đó... Sẽ phù hợp hơn nhiều nếu Nga có trong thành phần này. Sẽ phải là G8, bởi rất nhiều điều chúng ta thảo luận có liên quan đến Nga."

Khi còn có Nga là thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển có 8 nước thành viên (gọi tắt là G8)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục