Tong thong Ukraine se phat bieu tai Hoi nghi dac biet cua NATO hinh anh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev, Ukraine, ngày 18/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine, ông Serhiy Nykyforov xác nhận Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và có bài phát biểu tại hội nghị này.

Trước đó, một quan chức của NATO cho biết Tổng thống Zelensky đã được mời phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO thông qua hình thức trực tuyến.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong ngày 23/3 tại Brussels (Bỉ).

Hãng tin Interfax của Ukraine dẫn lời người phát ngôn trên cho biết trong bài phát biểu tại hội nghị, nhà lãnh đạo Ukraine sẽ đề cập đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền Đông Ukraine cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ của NATO chấm dứt cuộc khủng hoảng này. 

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra cùng thời điểm với Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7) và một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu cùng được tổ chức tại Brussels (Bỉ).

Dự kiến, tại hội nghị, các nước đồng minh trong NATO sẽ thảo luận về cách thức để có thể tăng cường hỗ trợ Ukraine.

[Tổng thống Zelensky: Ukraine sẽ không trở thành thành viên NATO]

Trong khi đó, ngày 22/3, Tổng thống Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Italy. Trong bài phát biểu này, ông Zelensky bày tỏ cảm ơn chính phủ Italy và người dân nước này đã tiếp nhận người sơ tán từ Ukraine.

Đồng thời, người đầu chính quyền Kiev nhấn mạnh yêu cầu phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt, gây áp lực đối với Nga nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt.

Về phần mình, Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) "là một quá trình lâu dài," đòi hỏi những cải cách cần thiết và Italy sẽ đồng hành cùng Ukraine trong quá trình này.

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Italy còn đề cập đến việc nước này đã quyết định phong tỏa nhiều tài sản trị giá hơn 800 triệu euro của các nhà tài phiệt Nga./.

 
Lan Phương-Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)