Tong thong Ukraine Volodymyr Zelensky gap Tong Giam doc IAEA hinh anh 1Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, nhằm thảo luận về chuyến thăm của phái bộ IAEA tới nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Ukraine và Tổng Giám đốc IAEA đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cử phái bộ IAEA tới nhà máy Zaporizhzhia, khẳng định rằng bất cứ sự cố nào tại nhà máy này cũng sẽ gây ra những hậu quả toàn cầu.

Ông Zelensky cũng hoan nghênh chuyến thăm của IAEA và bày tỏ tin tưởng rằng phái bộ do ông Grossi dẫn đầu sẽ tìm ra những cách thức để ngăn chặn các mối đe dọa an ninh.

[Tổng Giám đốc IAEA thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia]

Theo kế hoạch, phái bộ IAEA dự kiến sẽ đánh giá những thiệt hại vật chất của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, xác định mức độ an toàn và chức năng của hệ thống an ninh, đánh giá các điều kiện của nhân viên và tiến hành các hoạt động bảo vệ khẩn cấp.

Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự.

Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới những yêu cầu IAEA thị sát cơ sở này.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/8 đã tuyên bố việc phái bộ IAEA đến kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Zapozhiazhia là cần thiết và Nga sẵn sàng hợp tác với phái đoàn của IAEA.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh cần giảm căng thẳng quân sự tại nhà máy điện hạt nhân Zapozhiazhia vì sự an toàn của cả châu Âu./.

Phương Thịnh (TTXVN/Vietnam+)