Tong Thu ky NATO hoan nghenh cuoc gap thuong dinh Trump-Putin hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào tháng tới giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga.

Phát biểu khi tới Brussels (Bỉ) dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), Tổng Thư ký Stoltenberg khẳng định chuyển động này phù hợp với chính sách của NATO duy trì đối thoại với Nga trong khi vẫn đảm bảo tiềm lực quốc phòng mạnh.

Ông nói: "Tôi hoan nghênh cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tôi tin tưởng vào đối thoại. Cách tiếp cận của NATO đối với Nga là cách tiếp cận theo hai hướng, quốc phòng và đối thoại."

[Điện Kremlin công bố thời gian và địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ]

Tuyên bố của Tổng Thư ký NATO được đưa ra sau khi cùng ngày, Điện Kremlin và Nhà Trắng đã chính thức công bố thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Mỹ giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump.

Theo thông báo chính thức, sự kiện sẽ diễn ra ngày 16/7 tới tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Trước đó, Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Nga có thể diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra từ ngày 11-12/7 ở Brussels (Bỉ).

Theo ông chủ Nhà Trắng, nội dung thảo luận giữa hai bên xoay quanh cuộc chiến ở Syria, cũng như cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Việc Nga và Mỹ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh là kết quả sau chuyến thăm Moskva của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton diễn ra trước đó.

Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo này gặp nhau là hồi tháng 11/2017 tại Việt Nam bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Quan hệ Nga-Mỹ ở mức thấp nhất chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh sau khi Moskva quyết định sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea, cũng như bất đồng liên quan đến tình hình miền Đông Ukraine và cuộc xung đột tại Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)