Tổng thư ký NATO khẳng định cần duy trì liên lạc với Nga

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Berlin (Đức), Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh NATO vẫn cần duy trì liên lạc vì hợp tác với Moskva là một phần của cấu trúc an ninh ở châu Âu.
Tổng thư ký NATO khẳng định cần duy trì liên lạc với Nga ảnh 1Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 1/12 cho biết thời kỳ Nga tham gia các hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này hiện không còn tồn tại nữa, song NATO cần duy trì liên lạc với Moskva.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Berlin (Đức), ông Stoltenberg nhấn mạnh NATO vẫn cần duy trì liên lạc vì hợp tác với Moskva là một phần của cấu trúc an ninh ở châu Âu.

Ông khẳng định: "Chúng ta cần duy trì các đường dây liên lạc quân sự để ngăn chặn sự leo thang, các sự cố." Ông lưu ý rằng NATO cần "tiếp tục thảo luận với Nga về các vấn đề như kiểm soát vũ khí."

Hồi tháng 3 năm nay, Mỹ và các đồng minh đã thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp với Nga để tránh xung đột (giữa Nga và NATO) có thể xảy ra do những sự hiểu lầm ở biên giới Ukraine.

[Nga cảnh báo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đang suy yếu]

Giới chức Nga nhiều lần khẳng định nước này sẵn sàng khởi động đàm phán với NATO nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi cuối tháng 2 năm nay, các nước phương Tây đã viện trợ nhân đạo, quân sự và tài chính cho Kiev. Nga cho rằng hành động của phương Tây là "đổ thêm dầu vào lửa."

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cho biết Oslo vẫn duy trì một số kênh thông tin liên lạc với Moskva, bao gồm cả cấp quân sự, bất chấp tình hình ở Ukraine.

Ông Gram bày tỏ hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường vào một thời điểm nào đó và chỉ ra rằng tại thời điểm này, Oslo không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa quân sự trực tiếp cụ thể nào đối với Na Uy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục