Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang trước hai Viện của Quốc hội liên bang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/3, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố loạt vũ khí hạt nhân mới thể hiện một phần sự quyết đoán của nước Nga trỗi dậy mà phương Tây đang sẵn sàng đối phó. Tuy nhiên, ông Stoltenberg hy vọng sẽ tránh được một cuộc chạy đua vũ trang.

Phát biểu trong chuyến thăm Iraq, ông Stoltenberg nói: "Dĩ nhiên, chúng tôi lo ngại. Do NATO không muốn có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và cũng không muốn một cuộc chạy đua vũ trang."

Ông Stoltenberg phân tích rằng bài phát biểu của Tổng thống Putin, diễn ra vài tuần trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga mà nhà lãnh đạo này được dự đoán là sẽ giành chiến thắng, phù hợp với cách hành xử kiểu Nga, như phát triển các vũ khí mới và dùng sức mạnh quân sự đối với nước láng giềng Ukraine.

[Nga bác cáo buộc của phương Tây sau Thông điệp liên bang của ông Putin]

Vị Tổng Thư ký này nhấn mạnh: "Cách hành xử mà chúng tôi chứng kiến vài năm qua là một phần lý do NATO hiện đang thích ứng và thực hiện chiến lược củng cố mạnh nhất đối với khả năng phòng thủ tập thể của chúng tôi kể từ thời Chiến tranh Lạnh... Chúng tôi không phản ánh những gì Nga đang làm, đó là tên lửa đối phó với tên lửa, vũ khí đối trọng vũ khí, mà chúng tôi đang đối phó do chúng tôi thấy một nước Nga quyết đoán hơn."

Ông Stoltenberg một lần nữa kêu gọi Nga tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ cho rằng ông Putin đã vi phạm thông qua sự công bố nêu trên của nhà lãnh đạo Nga./.