Tong thu ky NATO se gap Ngoai truong Nga de thao luan ve INF hinh anh 1Tên lửa Novator 9M729. (Nguồn: defenseone.com)

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 13/2 cho biết sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong tuần này.

Đây được xem như một phần trong nỗ lực nhằm cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đang trên đà sụp đổ.

Phóng viên TTXVN tại Bỉ cho biết Tổng thư ký Stoltenberg và Ngoại trưởng Lavrov sẽ gặp nhau tại Hội nghị An ninh Munich, bắt đầu từ ngày 15/2, trong bối cảnh NATO đang cố gắng thuyết phục Nga từ bỏ một hệ thống tên lửa mới và quay lại thực thi đầy đủ hiệp ước INF.

Ông Stoltenberg cho rằng điều quan trọng là phải đối thoại với Nga, đặc biệt khi phương Tây đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn như hiện nay.

[Nga tuyên bố sẵn sàng trở lại hiệp ước INF với các điều kiện mới]

Trước đó, Mỹ tuyên bố ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ INF với Nga từ ngày 2/2 để phản đối việc Moskva triển khai các tên lửa 9M729. Cùng ngày, Nga đáp trả bằng quyết định tương tự. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn sáu tháng để cứu vãn hiệp ước này nếu như tìm lại được tiếng nói đồng thuận.

Trong bối cảnh tương lai của INF chưa chắc chắn, các nước thành viên NATO đang ráo riết thảo luận về những biện pháp có thể thực hiện nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước nguy cơ chạy đua vũ trang mới.

Tổng thư ký Stoltenberg cho rằng NATO cần chuẩn bị cho “một tương lai không có INF nhưng lại có thêm tên lửa.” Mặc dù ông Stoltenberg khẳng định NATO không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trên mặt đất ở châu Âu, nhưng theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, “một loạt các biện pháp” đang được xem xét, kể cả những diễn biến bất ngờ không chỉ liên quan đến quân sự mà còn cả kinh tế và chính trị./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)