Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết đã thực hiện các nghiệp vụ công cụ cho vay trung hạn (MLF) trị giá 789 tỷ nhân dân tệ (gần 108 tỷ USD) để duy trì đủ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.
Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tại Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức Ngân hàng Trung ương) ngày 16/10 đã tăng cường hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng thông qua các khoản vay chính sách trung hạn, nhưng giữ nguyên lãi suất như dự đoán.

Trong một thông báo, PBoC cho biết đã thực hiện các nghiệp vụ công cụ cho vay trung hạn (MLF) trị giá 789 tỷ nhân dân tệ (gần 108 tỷ USD) để duy trì đủ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Với 500 tỷ nhân dân (khoảng 68,5 tỷ USD) tệ các khoản vay MLF đáo hạn, PBoC sẽ bơm thêm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, như dự đoán của các nhà quan sát thị trường trong cuộc khảo sát tuần trước của hãng tin Reuters, PBoC cũng duy trì lãi suất các khoản vay chính sách kỳ hạn một năm ở mức 2,5%, không đổi so với kỳ điều chỉnh trước.

Ông Stone Zhou, Chuyên gia Cấp cao của Ngân hàng UOB China, nhận định các động thái trong ngày 16/10 cho thấy PBoC muốn cung cấp thanh khoản để xoa dịu tình hình căng thẳng trên thị trường.

Trong tháng này, chính quyền các địa phương tại Trung Quốc, trong đó có Liêu Ninh và Trùng Khánh, đã phát hành trái phiếu để trả nợ, trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực để giảm các rủi ro nợ đang gia tăng, vốn là một mối lo đối với giới đầu tư.

[Trung Quốc thu hút vốn đầu tư nước ngoài để hỗ trợ phục hồi kinh tế]

Giới phân tích dự đoán giá trị các đợt phát hành trái phiếu này sẽ chạm mức ít nhất là 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 136,7 tỷ USD) trong năm nay. Bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng đợt thu thuế của chính phủ trong tháng 10 này cũng có thể gây căng thẳng về thanh khoản.

PBoC đã hạ lãi suất MLF hai lần trong năm nay để giảm chi phí đi vay trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng của hoạt động tiêu dùng yếu và một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong lĩnh vực bất động sản.

Nhưng giảm lãi suất hơn nữa có thể nới rộng mức chênh lệch lợi suất của Trung Quốc với Mỹ, từ đó làm gia tăng áp lực giảm giá đối với đồng nhân dân tệ, vốn đã mất khoảng 5,5% so với đồng USD trong năm nay.

PBoC đang tìm cách cân bằng giữa việc duy trì đủ thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế và bình ổn đồng yen trước những dự đoán về khả năng Mỹ sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục