Tư cách thành viên NATO của Thụy Điển vẫn còn là dấu hỏi

Một số ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã hy vọng tiến trình phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển kịp hoàn tất để tiến hành kết nạp thành viên mới bên lề hội nghị ngoại trưởng lần này.

Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara ngày 30/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara ngày 30/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển vẫn đang để ngỏ khi nước này có thể phải đợi tới nhiều tuần nữa mới có được câu trả lời chính thức từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 29/11, phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Ngoại trưởng NATO tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cho biết đã có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan một ngày trước đó và quan chức này cho biết Ankara sẽ thông qua đơn xin gia nhập NATO của Stockholm trong vài tuần tới.

Trước đó, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Ngoại trưởng Fidan nói rằng ông đang xúc tiến vấn đề này và khả năng sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Một số ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã hy vọng tiến trình phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển kịp hoàn tất để tiến hành kết nạp thành viên mới bên lề hội nghị ngoại trưởng lần này. Tuy nhiên tuần trước, các hãng truyền thông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không đạt mục tiêu này.

Phát biểu với những người đồng cấp tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO, Ngoại trưởng Fidan thông báo đang nỗ lực giải quyết vấn đề trên và khả năng tiến trình sẽ được hoàn tất trong vài tuần.

Thụy Điển và Phần Lan đều nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái, nhưng chỉ có Phần Lan được kết nạp vào tháng 4 vừa qua. Theo quy định của NATO, việc kết nạp thành viên mới cần được tất cả 31 thành viên nhất trí.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary hiện là hai nước còn lại chưa phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO. Tuy nhiên, Hungary đã cam kết sẽ không phải là nước cuối cùng phê chuẩn vị thế thành viên của Thụy Điển.

Ngày 23/10 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức trình lên Quốc hội nước này hồ sơ của Thụy Điển xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ quan lập pháp này vẫn chưa thông báo thời gian tiến hành bỏ phiếu về vấn đề trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục