Ukraine: Cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên sẽ diễn ra cuối tháng

Tổng thống Ukraine và Kazakhstan ngày 15/1 nhất trí cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên về cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ diễn ra vào cuối tháng này.
Ukraine: Cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên sẽ diễn ra cuối tháng ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) hội đàm với người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đang ở thăm Ukraine.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev ngày 15/1 đã nhất trí rằng cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Trong một cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo trên nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh 4 bên (gọi tắt là Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Normandie) giữa các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức vừa bị đổ vỡ, sẽ được nối lại vào cuối tháng Một này.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov thông báo Moskva đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao nói trên, song cho biết vẫn chưa ấn định được ngày cụ thể diễn ra cuộc gặp.

Trước đó, hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên tại Kazakhstan nhằm nhanh chóng tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine đã đổ vỡ. Sau khi kế hoạch hòa đàm này bị hủy bỏ, giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập đã liên tiếp nổ ra ở miền Đông, gây nhiều thương vong.

Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các bên xung đột cần tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk (Belarus) hồi tháng 9/2014, coi đây là cơ sở nhằm tiến tới tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này.

Các cuộc xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine từ tháng 4/2014, đến nay đã làm hơn 4.700 người thiệt mạng. Hai bên cũng thường xuyên cáo buộc nhau về các vụ nã pháo và bắn tên lửa gây thương vong cho dân thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục