Ukraine tiep tuc yeu cau Iran giao cac hop den cua may bay bi roi hinh anh 1Hộp đen của chiếc máy bay chở khách Hãng hàng không quốc tế Ukraine bị rơi gần Tehran ngày 8/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin hãng thông tấn Interfax dẫn lời một công tố viên cấp cao của Ukraine ngày 15/1 cho biết Kiev đang cố gắng xác minh liệu Tehran sẽ chuyển giao các hộp đen của chiếc máy bay chở khách bị rơi ở Iran hồi tuần trước hay không.

Theo bà Polina Chyzh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác tư pháp quốc tế và Thu hồi tài sản thuộc Văn phòng Tổng công tố Ukraine, một điều tra viên từ Iran dự kiến thăm Ukraine ngày 15/1 để xác định xem liệu một phòng thí nghiệm ở Ukraine có phù hợp để giải mã các hộp đen hay không song đã không đến.

Bà Chynzh cho hay Iran đã không chính thức trả lời yêu cầu của Ukraine về việc tiếp cận với các hộp đen, qua đó khiến Kiev phải đưa ra yêu cầu thứ hai này.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine rơi tại Tehran khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.

Máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận các binh sỹ phòng không của nước này nhầm chiếc máy bay của Ukraine là một tên lửa hành trình nên đã sử dụng tên lửa tầm ngắn để bắn hạ./.

(Vietnam+)