Các quan chức Ukraine ngày 6/7 bày tỏ ủng hộ việc Pháp tiến hành kiểm tra các hộp đen dữ liệu chuyến bay trên chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị rơi ở Iran ngày 8/1 vừa qua.

Phát biểu với các phóng viên tại Kiev, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevgeniy Yenin cho biết Chính phủ Ukraine sẽ cử hai chuyên gia tới Pháp để hỗ trợ công việc kiểm tra.

Bình luận trên của ông Yevgeniy Yenin là phản ứng đầu tiên của chính quyền Kiev sau khi các nhà điều tra hàng không của Pháp cuối tháng trước cho biết họ sẽ tiếp nhận các hộp đen từ Iran và bắt đầu công việc kiểm tra kỹ thuật vào ngày 20/7.

Các nhà điều tra hy vọng các hộp đen này chứa thông tin về những khoảnh khắc cuối cùng trước khi máy bay bị rơi.

[Công tố viên Iran tiết lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay Ukraine]

Theo ông Yenin, các chuyên gia của Pháp sẽ cần 5 ngày để nghiên cứu các hộp đen. Ông cũng nhận định các hộp đen có thể đã bị hỏng và việc phân tích dữ liệu có thể không thành công.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi trên bầu trời Tehran ngày 8/1/2020 chỉ vài phút sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Vài ngày sau đó, Tehran thừa nhận tên lửa phòng không của nước này đã sơ ý bắn nhầm máy bay của Ukraine.

Ngày 26/6 vừa qua, Cục điều tra và phân tích Pháp (BEA) cho biết Iran đã chính thức đề nghị cơ quan này "hỗ trợ kỹ thuật" để giải mã các hộp đen máy bay của Ukraine.

Theo đó, hộp đen ghi âm buồng lái (CVR) và hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay sẽ được chuyển đến BEA để bắt đầu giải mã ngày 20/7./.

 
Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)