Ngày 29/10, lãnh đảo Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn nhất trí tiến hành bầu cử sớm mặc dù thời điểm diễn ra vẫn chưa được ấn định.

Phát biểu với các cố vấn chính sách hàng đầu, ông Corbyn nêu rõ sau khi Liên minh châu Âu (EU) nhất trí gia hạn tiến trình Brexit đến ngày 31/1/2020, điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ Brexit không thỏa thuận đã không còn.

Do đó, các điều kiện của Công đảng nhằm ủng hộ cuộc bầu cử sớm đã được đáp ứng và đảng này sẽ bắt đầu tiến hành chiến dịch tranh cử tham vọng và quyết liệt nhất nhằm đem lại sự thay đổi thực sự cho nước Anh.

[BBC: Chính phủ Anh có thể chấp thuận đề nghị bầu cử sớm]

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã một lần nữa đề nghị tổ chức tổng tuyển cử sớm nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị liên quan đến tiến trình đưa Anh rời khỏi EU dai dẳng trong gần 3 năm rưỡi qua.

Thủ tướng Johnson ban đầu đề nghị tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 tới với hy vọng cuộc bầu cử này sẽ mang lại cho ông thế đa số để thông qua thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với lãnh đạo EU hôm 17/10 vừa qua.

Tuy nhiên, ông Johnson không nhận được sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ Quốc hội Anh để đề xuất trên được thông qua.

Theo đề xuất mới của phe đối lập, cuộc bầu cử nên được tổ chức sớm hơn một ngày, tức là vào ngày 11/12 tới và nhiều khả năng Thủ tướng Johnson sẽ chấp thuận./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)