VFF bỏ ngỏ khả năng vòng loại thứ ba World Cup diễn ra tại Việt Nam

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nỗ lực tìm cách để tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 châu Á trên sân nhà, song đối mặt nhiều trở ngại vì dịch COVID-19.
Đội tuyển Việt Nam nằm bảng B cùng với Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc và Oman tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. (Ảnh: Bongda24h.vn)
Đội tuyển Việt Nam nằm bảng B cùng với Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Trung Quốc và Oman tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. (Ảnh: Bongda24h.vn)

Sau lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ngay lập tức tính tới phương án tìm cách tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại đấu trường này trên sân nhà. 

Theo quy định từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), các đội bóng tham dự vòng loại World Cup phải có mặt tại nước chủ nhà muộn nhất 4 ngày trước khi trận đấu diễn ra. Trong khi đó, chủ nhà của trận đấu cũng phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu về cơ sở vật chất để đảm bảo quy trình sinh hoạt khép kín (chế độ bong bóng) như có khách sạn và sân tập riêng biệt, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, theo quy định từ Bộ Y tế hiện tại, các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải đảm bảo cách ly 21 ngày. Nếu người được tiêm đủ hai mũi vaccine thì cũng phải cách ly tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục 7 ngày nữa tại nơi cư trú. 

Bên cạnh đó, đối tượng nhập cảnh cũng phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh.

Như vậy, dễ nhận thấy các quy định phòng chống dịch cho người nhập cảnh vào Việt Nam không cho phép VFF có thể thực hiện những chỉ dẫn của AFC trong việc tổ chức các trận đấu sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. 

Quy định về cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam khiến VFF khó có thể tổ chức các trận đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam trên sân nhà. (Ảnh: TTXVN)

VFF đã nhanh chóng báo cáo các cơ quan có thẩm quyền về kế hoạch tổ chức các trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á nhằm có được những phương án phù hợp và thuận lợi nhất. 

Tuy nhiên, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại phía Nam cũng như một số tình thành miền Bắc, VFF khó lòng có được sự chấp thuận để được "ưu tiên" trong khâu tổ chức các trận đấu vòng loại thứ ba World Cup. 

Một lãnh đạo VFF cho biết: "Chúng tôi đã báo cáo kế hoạch tổ chức các trận đấu sân nhà của đội tuyển Việt Nam lên cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, phương án có được chấp thuận hay không còn tuỳ thuộc tình hình thực tế dịch bệnh.”

Nếu không thể tổ chức các trận đấu trên sân nhà, đội tuyển Việt Nam phải thi đấu tại địa điểm tập trung.

Đây là bất lợi cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo về mặt chuyên môn cũng như gây khó dễ cho VFF trong việc tìm kiếm, bỏ ra chi phí để thi đấu tại địa điểm tập trung. 

Lãnh đạo VFF cho hay: "Cơ hội để người hâm mộ Việt Nam có thể theo dõi đội tuyển thi đấu với các đội bóng hàng đầu châu lục không phải lúc nào cũng có. Bình thường để mời họ đưa đội hình A tới Việt Nam, chúng ta có thể phải mất rất nhiều công sức, tiền bạc. Song diễn biến dịch COVID-19 hiện nay thật sự phức tạp." 

Hiện tại, phương án để tổ chức các trận đấu sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 còn bỏ ngỏ. 

Thầy trò huấn luyện viên viên Park Hang-seo dự kiến tập trung vào trung tuần tháng Tám tới để chuẩn bị cho lần đầu tiên tham dự vòng loại cuối cùng của sân chơi lớn nhất hành tinh. 

Tại đây, tuyển Việt Nam có 5 trận đấu sân nhà lần lượt với Australia (7/9/2021, Nhật Bản (11/11/2021), Saudi Arabia (16/11/2021),Trung Quốc (1/2/2022), Oman (24/3/2022)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục