Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Bảng khó hay cực khó?

Ở vòng loại thứ 3, Việt Nam chỉ có 2 lựa chọn: Một bảng đấu khó và một bảng đấu...cực khó. Kiểu gì chúng ta cũng rơi vào bảng có từ 2-3 ông lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran, Saudi Arabia.
Trận đấu với UAE là cơ hội để đánh giá đúng sức mạnh của đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Đội tuyển Việt Nam đã lập kỳ tích khi lần đầu tiên lọt vào vòng loại thứ 3 của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, đồng thời cũng là đại diện Đông Nam Á duy nhất có mặt ở vòng này.

Tuy nhiên, sau những giây phút mơ mộng, trận thua 2-3 trước UAE cho thấy vẫn còn một khoảng cách khá xa giữa bóng đá Việt Nam với các đối thủ hàng đầu châu lục. Thứ hạng FIFA cũng phản ánh rõ điều đó, bởi trong số 12 đội lọt vào vòng loại cuối, chúng ta chỉ xếp trên mỗi Liban (92-93).

Nên có lẽ, mục tiêu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối cùng chỉ dừng lại ở mức cọ xát, tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn là đặt mục tiêu giành vé đến Qatar vào năm sau.

Thực tế, dù chơi trên chân Việt Nam ở trận đêm qua, song UAE cũng mới chỉ nằm ở nhóm chiếu dưới nếu so với các ông lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran hay Saudi Arabia. Đây chính là những đội bóng nhiều lần tham dự World Cup, được cho là cạnh tranh nhau 4,5 suất dự World Cup 2022 của khu vực châu Á, nên sẽ rất khó để một đội bóng nào từ nhóm dưới như Trung Quốc, UAE, Syria, Oman... chen chân vào tốp đầu, nói gì tới Việt Nam.

Theo thể thức, 12 đội được chia làm 2 bảng đá vòng tròn 2 lượt để chọn ra 2 đội nhất, nhì ở mỗi bảng giành vé đến Qatar. Hai đội thứ 3 sẽ đá play-off một trận duy nhất tranh nửa vé (0,5) còn lại để đá tiếp play-off với đại diện từ Nam Mỹ, Trung Mỹ hoặc châu Đại dương.

Như đã nói, FIFA sẽ dựa theo vị trí trên bảng xếp hạng các đội tuyển quốc gia để nhóm hạt giống và chia bảng tại vòng loại thứ 3. Tổng cộng có 6 nhóm hạt giống thì chúng ta nằm ở nhóm 6 cùng với Liban. Dù rơi vào bảng nào thì chúng ta cũng sẽ phải chạm trán với những đối thủ hàng đầu châu lục.

Chẳng hạn, Việt Nam hoàn toàn có thể rơi vào bảng đấu với Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia. Nếu tránh được 3 ông lớn này, đoàn quân của huấn luyện viên Park Hang-seo có thể rơi vào bảng đấu với Iran, Australia, Iraq... 

Nghĩa là chúng ta chỉ có 2 lựa chọn: Một bảng đấu khó và một bảng đấu...cực khó. Kiểu gì chúng ta cũng phải chạm trán với 2-3 ông lớn ở nhóm đầu kể trên. Nhìn từ thất bại trước UAE thì việc giành vị trí thứ 4 hay 5 trong bảng đấu cũng là thử thách nặng nề, nói gì đến vị trí thứ 3 để đá trận play-off.

Cứ cho là chúng ta đủ lạc quan để mơ đến khả năng Việt Nam sẽ đứng vị trí thứ 3 của bảng đấu, rồi đá play-off với đội thứ 3 của bảng kia để lọt vào vòng đấu play-off liên lục địa. Nếu như vậy, Việt Nam sẽ phải đá khoảng 13 trận nữa để có thể đặt chân đến Qatar, gồm 10 trận vòng loại thứ 3 khu vực châu Á, 1 trận play-off châu Á và 2 trận play-off Liên lục địa. 

Chỉ có một điều chắc chắn, nhờ thành tích đứng nhì bảng ở vòng loại thứ 2 vừa rồi mà Việt Nam cũng đã đoạt vé dự Asian Cup 2023. Còn để mơ đến suất dự World Cup thì hẵng còn xa xôi lắm.

Theo kế hoạch, lễ bốc thăm chia bảng của vòng loại thứ ba World Cup 2022 sẽ diễn ra vào ngày 24/6 tới đây tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia).

Dự kiến, vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ bắt đầu vào ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022. Hiện FIFA chưa quyết định các đội sẽ đá sân nhà-sân khách hay tập trung tại một địa điểm thi đấu như tại UAE vừa qua, điều này sẽ tùy theo tình hình dịch bệnh tại châu Á.

Hiện tại, sau khi kết thúc vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ về nước ngay lúc 21 giờ 40 ngày hôm nay (16/6, giờ UAE) sau đó được cách ly 21 ngày theo thủ tục./. 

Các nhóm hạt giống bốc thăm chia bảng

Nhóm 1: Nhật Bản, Iran
Nhóm 2: Hàn Quốc, Australia
Nhóm 3: Saudi Arabia, Iraq
Nhóm 4: UAE, Trung Quốc
Nhóm 5: Syria, Oman
Nhóm 6: Việt Nam, Liban

12 đội được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội đá vòng tròn 2 lượt. 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé trực tiếp, 2 đội thứ 3 sẽ đá play-off 1 trận để chọn đội dự vòng play-off Liên lục địa.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục