Việt Nam ủng hộ nỗ lực hỗ trợ Iraq giải quyết các thách thức

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ vai trò của UNAMI và nhân viên Liên hợp quốc trong việc hỗ trợ Iraq xử lý nhiều thách thức hiện nay.
Việt Nam ủng hộ nỗ lực hỗ trợ Iraq giải quyết các thách thức ảnh 1Lực lượng an ninh Iraq gác gần Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Hỗ trợ Iraq (UNAMI).

Bà Jeanine Hennis-Plasschaert, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Iraq, Trưởng Phái bộ UNAMI đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Tại đây, Việt Nam khẳng định ủng hộ các nỗ lực hỗ trợ Iraq xử lý nhiều thách thức hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Đại diện đặc biệt của TTK Liên hợp quốc cho biết thời gian qua, Iraq đã nỗ lực tập trung tổ chức cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 10/10 và đây là cuộc bầu cử quốc gia đầu tiên được tổ chức theo hiến pháp năm 2005 của Iraq.

Cuộc bầu cử nhìn chung được đánh giá là tốt đẹp, diễn ra trong điều kiện khá ôn hoà với những cải tiến đáng kể về thủ tục và kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn còn rải rác một số cuộc biểu tình sau khi kết quả sơ bộ được công bố.

[Việt Nam lên án mọi hành động khủng bố, bạo lực cực đoan tại Iraq]

Do vậy, đặc phái viên kêu gọi các đảng phái, ứng cử viên và người dân tôn trọng tiến trình pháp lý cũng như giải quyết các vấn đề vướng mắc một cách ôn hoà, đúng pháp luật.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh việc Iraq tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua với sự trợ giúp của các quan sát viên quốc tế, đồng thời, kêu gọi các bên có liên quan tôn trọng các tiến trình pháp lý, không để xảy ra bạo lực.

Các nước cũng mong muốn Iraq sẽ sớm thành lập Chính phủ mới, thực hiện các cải cách cần thiết để đáp ứng nguyện vọng của người dân và xử lý các vấn đề kinh tế, xã hội đang còn rất nhiều khó khăn.

Về tình hình an ninh, nhiều nước lên án các hành động khủng bố, tấn công gần đây xảy ra tại Iraq, như vụ ám sát hụt Thủ tướng Mustafa Al-Kadhimi hôm 7/11; bày tỏ lo ngại về việc tổ chức khủng bố IS/Da’esh tiếp tục gây ra các vụ tấn công.

Các nước đều hoan nghênh các nỗ lực hợp tác của Iraq trong việc tìm kiếm công dân Kuwait và nước thứ ba mất tích và trao trả tài sản của Kuwait theo Nghị quyết 2107 của Hội đồng Bảo an.

Việt Nam ủng hộ nỗ lực hỗ trợ Iraq giải quyết các thách thức ảnh 2Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chúc mừng Chính phủ Iraq và Ủy ban Bầu cử cấp cao độc lập (IHEC) đã tổ chức tốt cuộc bầu cử được đánh giá tích cực vào ngày 10/10 vừa qua, đồng thời, đánh giá cao UNAMI và các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ Chính phủ Iraq và IHEC trong quá trình bầu cử.

Đại diện Việt Nam khẳng định ủng hộ mạnh mẽ vai trò của UNAMI và nhân viên Liên hợp quốc trong việc hỗ trợ Iraq xử lý nhiều thách thức hiện nay.

Về vấn đề an ninh, Đại sứ Việt Nam bày tỏ lo ngại về các vụ tấn công khủng bố diễn ra trong các tháng gần đây, trong đó có vụ ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng Iraq, khẳng định Việt Nam lên án mạnh mẽ tất cả các hình thức khủng bố.

Đại sứ kêu gọi tất cả các bên kiên trì giải quyết các mối quan ngại thông qua các thủ tục pháp lý hiện có, đồng thời, tạo ra một môi trường thuận lợi để thúc đẩy đoàn kết dân tộc, đối thoại hòa bình và mang tính xây dựng.

Đại diện Việt Nam bày tỏ đánh giá cao các nỗ lực ngoại giao của Chính phủ Iraq thời gian qua, thể hiện vai trò mạnh mẽ trong các vấn đề hoà bình và an ninh khu vực, điển hình là việc tổ chức Hội nghị Hợp tác và Đối tác Baghdad vào tháng 8/2021.

Đại sứ cũng hoan nghênh những nỗ lực và kết quả hợp tác giữa chính phủ Iraq và Kuwait trong việc tìm kiếm người Kuwait và công dân nước thứ ba mất tích tại Iraq dưới sự hỗ trợ của UNAMI và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục