Thủ tướng Iraq họp quan chức an ninh sau vụ ám sát bất thành

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho rằng "vụ khủng bố hèn nhát" tấn công nhà riêng của Thủ tướng al-Kadhimi ở Vùng Xanh là hành động nghiêm trọng nhằm vào nhà nước Iraq.
Thủ tướng Iraq họp quan chức an ninh sau vụ ám sát bất thành ảnh 1Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã chủ trì một cuộc họp với các quan chức an ninh cấp cao của nước này để thảo luận về vụ tấn công sử dụng máy bay không người lái được cho là "âm mưu ám sát bất thành" nhằm vào nhà riêng của ông trước đó cùng ngày.

Trong thông báo đưa ra sau cuộc họp, Văn phòng Thủ tướng Iraq cho rằng "vụ khủng bố hèn nhát" tấn công nhà riêng của Thủ tướng al-Kadhimi ở Vùng Xanh là hành động nghiêm trọng nhằm vào nhà nước Iraq.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq cho biết tình hình an ninh bên trong khu vực Vùng Xanh hiện đã ổn định sau vụ tấn công.

Một quan chức an ninh giấu tên của Iraq cho hay hiện còn quá sớm để kết luận về thủ phạm, đồng thời cho biết cơ quan chức năng đang xem xét các báo cáo tình báo và đợi kết quả điều tra sơ bộ.

Trước đó, quân đội Iraq cho biết rạng sáng 7/11 (theo giờ địa phương) Thủ tướng al-Kadhimi đã thoát chết trong một “âm mưu ám sát bất thành” được thực hiện bằng máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ nhằm vào nhà riêng của ông tại Vùng Xanh, khu vực vốn được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad.

[Thủ tướng Iraq thoát chết trong vụ mưu sát bằng UAV tại nhà riêng]

Theo quân đội Iraq, Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi không bị thương sau vụ tấn công trong khi các nguồn tin an ninh cho biết vụ tấn công khiến 6 thành viên trong đội vệ sỹ của ông Mustafa al-Kadhimi bị thương.

Các nguồn tin an ninh cho biết những kẻ thực hiện vụ tấn công đã sử dụng 3 máy bay không người lái, 2 trong số đó đã bị bắn hạ. Một nguồn tin cho hay những máy bay trên được "triển khai từ một căn cứ gần Cầu Cộng hòa," bắc qua sông Tigris ở thủ đô Baghdad, trước khi bay tới khu vực Vùng Xanh nơi Thủ tướng Al-Kadhemi sinh sống.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình tại thủ đô Baghdad nhằm phản đối kết quả bầu cử quốc hội ngày 10/10 vừa qua ở nước này biến thành bạo loạn. Tổng thống Iraq Barham Salih đã chỉ trích vụ tấn công trên là tội ác không thể chấp nhận nhằm vào Iraq. Ông Salih khẳng định không chấp nhận để Iraq bị đẩy vào tình trạng bạo loạn và hay để xảy ra một cuộc đảo chính nhằm vào hệ thống hiến pháp của nước này.

Cùng ngày, đăng tải trên tài khoản Telegram, một quan chức an ninh thuộc nhóm dân quân Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn tại Iraq đã bác bỏ cáo buộc rằng các nhóm vũ trang ở Iraq đứng sau vụ tấn công Thủ tướng al-Kadhimi. Kataib Hezbollah là một trong các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite thân Iran có ảnh hưởng nhất tại Iraq, bên cạnh Asaib Ahl al-Haq và Badr.

Thủ tướng Iraq họp quan chức an ninh sau vụ ám sát bất thành ảnh 2Những mảnh vỡ sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhà riêng của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi ở Baghdad (Iraq), ngày 7/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Said Khatibzadeh cũng chỉ trích cuộc tấn công và kêu gọi Iraq nâng cao cảnh giác để sớm phát hiện các âm mưu tấn công nhằm làm rối loạn an ninh và phát triển tại nước này.

Trước đó, quan chức an ninh hàng đầu của Iran Ali Shamkhani cũng gọi đây là "hành động nổi loạn mới" và là âm mưu bắt nguồn từ các tổ chức tư vấn nước ngoài nhưng không nêu thông tin chi tiết liên quan cáo buộc này.

Theo hãng tin Reuters, ngày 7/11, Ngoại trưởng Anh Liz Truss nhấn mạnh, nước này lên án những kẻ thực hiện vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi sáng sớm cùng ngày, đồng thời ủng hộ lời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và bình tĩnh.

Đăng tải trên trang Twitter cá nhân, bà Truss viết: "Chúng tôi lên án vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. Chúng tôi sát cánh cùng chính quyền, lực lượng an ninh và người dân Iraq nhằm phản đối bạo lực chính trị, cũng như ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và bình tĩnh của Thủ tướng (al-Kadhimi)"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục