Sau vòng đấu áp chót, Hà Nội FC hiện đứng thứ hai trên bảng xếp hạng với 36 điểm, kém Viettel dẫn đầu 2 điểm. Ở vòng cuối, nhà đương kim vô địch phải làm khách trên sân của Than Quảng Ninh trong khi đội bóng quân đội chạm trán Sài Gòn FC. 

Với khoảng cách như hiện tại, Quang Hải và đồng đội bắt buộc phải thắng trận cuối và trông chờ đối thủ “sảy chân” thì mới có thể bảo vệ ngôi vô địch V-League. 

Ở trường hợp Hà Nội FC thắng Sài Gòn trong khi Viettel hoà Than Quảng Ninh, nhà đương kim vô địch bằng 39 điểm với đối thủ và sẽ lên ngôi nhờ hơn hiệu số phụ. 

Trong khi đó, nếu Hà Nội FC thắng và Viettel thua thì chức vô địch ở lại với chủ cũ. Khi ấy, đoàn quân huấn luyện viên Chu Đình nghiêm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng với 1 điểm nhiều hơn đối thủ cùng thành phố.

Nhưng nếu Viettel thắng trận đấu cuối cùng thì sẽ lần đầu tiên vô địch V-League kể từ khi thăng hạng năm 2018 và khiến mọi nỗ lực của Hà Nội FC trở nên vô nghĩa.

V-League 2020 vong cuoi: Co hoi van con cho ca Ha Noi FC va Viettel hinh anh 1Hà Nội FC phải thắng Than Quảng Ninh để nuôi hy vọng vô địch V-League 2020. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Tuy nhiên, xét về áp lực hiện tại, đội đang dẫn đầu bảng xếp hạng chịu sức ép lớn hơn. 

Trước vòng đấu áp chót, Hà Nội FC đã sớm xác định phải thắng hai trận cuối cùng để nuôi hy vọng vô địch. Giờ đây, đánh bại Sài Gòn FC giúp họ đi một nửa chặng đường.

Trong khi đó, việc phải thắng ở vòng cuối có thể gây áp lực lớn cho Viettel bởi đối đầu Sài Gòn FC tới đây sẽ là chung kết của mùa giải. Hơn hết, đội bóng chỉ mới vừa loại mình khỏi cuộc đua vô địch không dễ bị đánh bại. 

Lời thách thức rằng “Sài Gòn FC sẽ thắng Viettel để cho Hà Nội vô địch” của huấn luyện viên Vũ Tiến Thành khiến Viettel phần nào lo lắng. Trên sân nhà, đội bóng “vô địch” lượt đi V-League 2020 chơi rất tốt và chưa để thua trận nào ở mùa này. Sài Gòn FC cũng đang là đội có lối chơi phòng ngự chắc chắn nhất giải đấu. 

Đặc biệt, cái dớp về nhì của huấn luyện viên Trương Việt Hoàng có thể gây áp lực vô hình tới Viettel. Mùa giải 2016, ông Hoàng cùng Hải Phòng tuột chức vô địch vì thua Hà Nội FC chỉ số phụ khi bằng điểm. Và, Viettel cũng có nguy cơ như vậy. 

Cuộc đua vô địch V-League 2020 đang hấp dẫn tới vòng đấu cuối cùng. Hai trận đấu mang tính chất quyết định có thể coi là cặp “chung kết” của mùa giải này. Viettel và Hà Nội FC đều xứng đáng lên ngôi./.

V-League 2020 vong cuoi: Co hoi van con cho ca Ha Noi FC va Viettel hinh anh 2Cục diện cuộc đua vô địch V-League 2020 khó lường ở vòng đấu cuối cùng. (Ảnh: VPF)
Sơn Phạm (Vietnam+)