Champions League và Europa League sẽ không còn được phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam. (Ảnh: UEFA)

Nguy cơ Champions League và Europa League bị ngừng phát sóng ở Việt Nam đã trở thành sự thật sau tuyên bố của Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) vào hôm qua, ngày 8/5.

VTVcab là đơn vị sở hữu bản quyền chính thức phát sóng Champions League (UCL) và Europa League (UEL) tại Việt Nam trong ba mùa giải từ 2015/2016 tới 2017/2018. Nhưng đơn vị này đã bất lực trong việc ngăn chặn các hành động xâm phạm bản quyền liên tục trên internet. Khi Champions League và Europa League sắp tới những trận đấu cuối cùng, VTVcab đã bị đối tác cắt quyền phát sóng giải đấu.

Chia sẻ với báo giới, VTVcab giải thích: “Ở Việt Nam, vấn đề vi phạm bản quyền vốn là vấn đề nhức nhối khi sự phát triển của internet ngày càng mạnh mẽ. Đặc biệt, đối với các chương trình bóng đá - môn thể thao vua dành được sự quan tâm yêu mến của hầu hết tất cả mọi người, việc vi phạm vì vậy mà càng nghiêm trọng hơn. VTVcab - với tư cách là một đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình, đã rất nỗ lực trong những đàm phán, ký kết để nhận được quyền phát sóng các giải UCL và UEL nhằm mang đến cho khán giả truyền hình Việt Nam những chương trình hoàn toàn hợp pháp.”

“Thế nhưng, trái ngược với những nỗ lực đó, nhiều đơn vị sở hữu các trang tin điện tử đã có những hành vi vi phạm bản quyền một cách trắng trợn, đăng tải những đoạn clip được cắt ghép từ các trận đấu thuộc hai giải bóng đá trên; các đơn vị truyền hình truyền dẫn trái phép chương trình UCL và UEL.”

“Chính vì vậy, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu, yêu cầu VTVcab ngừng truyền dẫn, phát sóng, quảng bá, phân phối các chương trình UCL và UEL. Bởi lẽ, bảo vệ bản quyền UCL và UEL tại Việt Nam là một trong những điều kiện quan trọng để VTVcab được sở hữu bản quyền phát sóng các giải đấu hàng đầu thế giới.”

Sau sự kiện VTCcab bị mất quyền phát sóng, tổn thất đầu tiên của người hâm mộ Việt Nam là không được theo dõi các trận bán kết lượt về và chung kết UCL, UEL của Real Madrid, Manchester United, Juventus...

Tiếp đó, người hâm mộ sẽ không được theo dõi hai giải đấu này trong mùa bóng 2017/2018. VTVcab sẽ chỉ được cấp quyền phát sóng trở lại nếu họ ngăn chặn được mọi hành vi vi phạm bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam./.