Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Ông Robert Fico đã tỉnh táo sau ca phẫu thuật

Giám đốc bệnh viện Roosevelt cho biết dù đã tỉnh táo và ổn định nhưng Thủ tướng Fico vẫn được điều trị trong khoa chăm sóc tích cực sau cuộc phẫu thuật thứ 2 kéo dài 2 tiếng trong ngày 17/5.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico được chuyển gấp lên trực thăng tới bệnh viện ở Banska Bystrica, sau khi ông bị bắn, ngày 15/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Slovakia Robert Fico được chuyển gấp lên trực thăng tới bệnh viện ở Banska Bystrica, sau khi ông bị bắn, ngày 15/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, đại diện bệnh viện trực tiếp chăm sóc cho Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết hiện ông đã tỉnh táo và trong tình trạng ổn định.

Trong khi đó, thủ phạm nổ súng Juraj Cintula, 71 tuổi, đã được đưa ra trình diện tại tòa án Pezinok để xem xét quyết định tạm giam trước khi xét xử.

Giám đốc bệnh viện Roosevelt tại thành phố Banska Bystrica, miền Trung Slovakia, bà Miriam Lapunikova, cho biết ông Fico đã trải qua cuộc phẫu thuật thứ 2 kéo dài 2 tiếng trong ngày 17/5.

Dù đã tỉnh táo và ổn định nhưng ông Fico vẫn được điều trị trong khoa chăm sóc tích cực.

Trước đó, ngày 15/5, ông Fico, 59 tuổi, bị bắn nhiều phát súng khi đang giao lưu với người ủng hộ sau cuộc họp nội các diễn ra ở thị trấn Handlova, miền Trung Slovakia.

Đối tượng bắn 5 phát súng thì có 4 phát trúng vào người ông Fico, trong đó có 1 phát vào ổ bụng.

Thủ tướng Slovakia được đưa tới bệnh viện gần đó cấp cứu trước khi được chuyển lên trực thăng để tới bệnh viện ở Banska Bystrica.

Tại đây, ông đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng với nhiều vết thương phức tạp do trúng đạn.

Kênh truyền hình TA3 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết một trong những vết đạn chỉ cách gan của ông Fico 5cm.

Đối tượng Juraj Cintula bị bắt tại hiện trường và bị cáo buộc tội giết người có chủ đích.

Kênh TA3 đưa tin tòa án Pezinok sẽ xem xét đề nghị của cơ quan công tố đưa ra ngày 17/5 về việc giam giữ đối tượng trước khi đưa ra xét xử tội cố ý giết người.

Slovakia là nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đây là vụ ám sát lớn đầu tiên nhằm vào một lãnh đạo châu Âu trong gần 20 năm qua. Lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế đã lên án hành vi ám sát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục