Đại sứ quán Nga tại Đức. (Nguồn: rt.com)

Bất chấp việc Chính phủ Đức cùng các nước phương Tây đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang người Nga tại Anh, Berlin vẫn muốn duy trì đối thoại với Moskva và tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh khác xảy ra.

Đây là khẳng định của điều phối viên của Chính phủ Đức về quan hệ với Nga Gernot Erler đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Passauer Neue Presse (Tin mới) ngày 28/3.

Điều phối viên Gernot Erler nhấn mạnh việc Đức trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga là nhằm thể hiện sự đoàn kết với London trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái ông này. Tuy nhiên, ông Erler khẳng định các kênh thông tin giữa Đức và Nga vẫn mở rộng.

[Một số nước có khả năng tẩy chay World Cup 2018 tại Nga]

Ông Erler, một thành viên của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) - liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhấn mạnh Berlin có lập trường rõ ràng và không thể lay chuyển trong vấn đề này, song nước này phải làm tất cả để tránh xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Moskva.

Trước đó, với sự nhất trí trong liên minh cầm quyền CDU/CSU và SPD, Chính phủ Đức quyết định đứng về phía Anh, đưa ra biện pháp cứng rắn bằng việc trục xuất một số nhà ngoại giao Nga tại nước này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel đã nhiều lần kêu gọi phía Nga hợp tác điều tra vụ việc này. Tuy nhiên, phía Nga cũng đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc xảy ra tại thành phố Salisbury của Anh.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop trong trả lời với phóng viên nhấn mạnh Canberra không có kế hoạch tẩy chay Vòng chung kết World Cup 2018 diễn ra tại Nga trong mùa Hè năm nay.

Bà Bishop đưa ra tuyên bố này là nhằm làm rõ hơn phát ngôn của bà trước đó rằng việc tẩy chay Vòng chung kết  World Cup 2018, diễn ra từ ngày 14/6 đến 15/7 tại Nga, chỉ là một trong số lựa chọn hiện nay của chính phủ nước này, sau khi Canberra quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Australia cho rằng phát ngôn trên của bà có thể gây hiểu nhầm, đồng thời nhấn mạnh Canberra đang không cân nhắc có biện pháp như vậy.

Ngoài ra, bà Bishop cho biết Australia đã có "hành động thích hợp" khi đưa ra quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Trong khi đó, Liên đoàn Bóng đá Australia (FFA) cho biết đội tuyển quốc gia nước này sẽ vẫn có mặt tại Nga vào tháng 6 tới./.