WFP kêu gọi mở lại các cảng ở miền Nam Ukraine để xuất khẩu lương thực

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) kêu gọi mở lại các cảng ở Odessa, miền Nam Ukraine để phục vụ việc vận chuyển lương thực - thực phẩm tới các khu vực khác trên thế giới.
WFP kêu gọi mở lại các cảng ở miền Nam Ukraine để xuất khẩu lương thực ảnh 1Thu hoạch lúa mỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) kêu gọi mở lại các cảng ở Odessa, miền Nam Ukraine để phục vụ việc vận chuyển lương thực-thực phẩm tới các khu vực khác trên thế giới. 

Ngày 6/5, Giám đốc WFP David Beasley nêu rõ hiện các hầm chứa ngũ cốc của Ukraine đã đầy, trong khi  44 triệu người trên khắp thế giới đang rơi vào cảnh thiếu ăn.

Do đó, cần phải nhanh chóng mở lại các cảng ở vùng Odessa để có thể lương thực, thực phẩm có thể được chuyển đi từ đây. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan cho phép vận chuyển thực phẩm từ Ukraine đến nơi có nhu cầu để ngăn chặn được nạn đói đang rình rập.

[Liên hợp quốc lo ngại về nguy cơ khủng hoảng lương thực]

Cũng theo WFP, xung đột tại Ukraine đã khiến các cảng của nước này đóng cửa, dẫn tới việc hàng triệu tấn ngũ cốc phải lưu giữ trong kho tại các cảng ở Odessa và cảng trên Biển Đen. Nếu tình hình không được cải thiện, nông dân Ukraine sẽ không có chỗ dự trữ lương thực trong vụ thu hoạch vào mùa Hè. 

Từ đầu năm đến nay, khoảng 276 triệu người trên toàn thế giới đã phải đối mặt với nạn đói và con số này có thể tăng thêm 47 triệu người nếu xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn. Trước khi xảy ra xung đột, hầu hết lương thực của Ukraine xuất khẩu qua 7 cảng của nước này trên Biển Đen./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục