Xu phuc tham cuu quan chuc FIFA lien quan ban quyen World Cup hinh anh 1Ông Nasser al-Khelaifi. (Nguồn: AP)

Ngày 7/3, Tòa án hình sự liên bang Thụy Sĩ mở phiên phúc thẩm xét xử ông Jerome Valcke - cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và ông Nasser al-Khelaifi - Giám đốc điều hành thể thao và truyền hình tập đoàn truyền thông beIN (Qatar), kiêm Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain (PSG) của Pháp - về cáo buộc hối lộ liên quan đến bản quyền truyền hình World Cup.

Ông Valcke bị cáo buộc nhận hối lộ và có hành vi sai phạm trong công tác quản lý từ năm 2007-2015 trong thời gian giữ chức Tổng Thư ký FIFA.

Trong phiên xử hồi tháng 10/2020, Tòa án hình sự liên bang Thụy Sĩ đã tuyên ông Valcke trắng án, và ông chỉ nhận án treo về tội giả mạo tài liệu liên quan đến các thỏa thuận phát sóng World Cup ở Italy và Hy Lạp. Phiên tòa cũng tuyên án ông Al-Khelaifi và một bị cáo thứ 3, là một doanh nhân Hy Lạp, vô tội.

Hai người này bị cáo buộc xúi giục ông Valcke phạm tội khi còn là Tổng Thư ký FIFA. Cả ông Valcke và ông Al-Khelaifi đều phủ nhận có các sai phạm nêu trên.

[Chủ tịch PSG bị buộc tội hối lộ cựu Tổng thư ký FIFA]

Phiên phúc thẩm được tổ chức sau khi các công tố viên Thụy Sĩ đã kháng nghị đối với những phán quyết trên đối với cả cựu quan chức FIFA và Chủ tịch câu lạc bộ PSG.

Từ tháng 3/2017, cơ quan tư pháp Thụy Sĩ đã bắt đầu điều tra đối với cáo buộc tham nhũng liên quan cựu Tổng Thư ký FIFA và người đứng đầu tập đoàn truyền thông beIN. Theo đó, ông Al-Khelaifi bị cho là đã tạo điều kiện để ông Jerome Valcke sử dụng miễn phí một căn biệt thự sang trọng ở Sardinia (Italy) vào năm 2014 và 2015, nhằm giành lợi thế phát sóng các giải đấu World Cup năm 2026 và 2030 ở Trung Đông và Bắc Phi.

Ông Valcke cũng bị cáo buộc nhận 3 khoản tiền hối lộ với tổng trị giá 1,25 triệu euro (1,36 triệu USD) để nhượng quyền phát sóng World Cup cho các đài truyền hình ở Italy và Hy Lạp.

Hiện cựu quan chức FIFA 61 tuổi đang chấp hành án phạt cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá cho đến giữa năm 2032 do vi phạm quy tắc đạo đức của FIFA./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)