Yemen: Các lực lượng chính phủ giành lại khu vực chiến lược ở miền Nam

Ngày 17/5, các lực lượng chính phủ Yemen thông báo đã giành lại quận chiến lược Qataba thuộc tỉnh al-Dhalea ở miền Nam từ tay phiến quân Houthi.
Yemen: Các lực lượng chính phủ giành lại khu vực chiến lược ở miền Nam ảnh 1Những ngôi nhà bị phá hủy sau vụ oanh kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tại Sanaa, thủ đô Yemen ngày 16/5/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau một chiến dịch quân sự quy mô lớn của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu, ngày 17/5, các lực lượng chính phủ Yemen thông báo đã giành lại quận chiến lược Qataba thuộc tỉnh al-Dhalea ở miền Nam từ tay phiến quân Houthi.

Tuyên bố với báo chí, đại diện các lực lượng chính phủ cho biết nhiều đơn vị quân sự thuộc các lực lượng an ninh địa phương và quân đội đã tiến hành cuộc tổng tấn công quy mô lớn nhằm vào phiến quân Houthi ở huyện Qataba.

Cuộc tấn công đã dẫn tới các cuộc giao tranh kéo dài vài tiếng đồng hồ giữa quân chính phủ và phiến quân Houthi tại địa phương.

Tuyên bố cho biết các lực lượng chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát huyện Qataba và khu vực xung quanh sau khi đã tiêu diệt hoặc làm bị thương hàng chục phiến quân.

Cả hai phe tham chiến đã tiếp tục huy động một lực lượng lớn các tay súng tới các tuyến đầu ở tỉnh al-Dhalea trong bối cảnh các cuộc giao tranh vũ trang diễn ra kể từ vài tuần trước tại tỉnh hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Yemen, cách thủ đô Sana 245km về hướng Nam.

[Nhiều thương vong trong chiến dịch không kích vào phiến quân Houthi]

Hồi tháng trước, phiến quân Houthi đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng chính phủ và chiếm được huyện Al Husha ở phía Tây của tỉnh al-Dhalea.

Trong suốt 4 năm qua, các khu vực ở phía Bắc và phía Tây của tỉnh này là chiến trường của các lực lượng chính phủ và phiến quân Houthi.

Trước đó, ngày 16/5, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu xác nhận đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại thủ đô Sanaa sau khi các máy bay không người lái của Houthi bắn phá hai trạm bơm dầu của Saudi Arabia.

Kênh tin tức Al Arabiya của Saudi Arabia dẫn một tuyên bố của liên minh cho biết chiến dịch không kích này nhằm "vô hiệu hóa khả năng quân sự của lực lượng Houthi."

Sau hai ngày giao tranh, khoảng 83 người Yemen, phần lớn là phiến quân Houthi, đã bị thiệt mạng.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm hỗ trợ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi sau khi phiến quân Houthi - được sự hậu thuẫn của Iran - buộc ông phải lưu vong và chiếm giữ phần lớn phía Bắc đất nước, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy đất nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục