An Do danh gia cao moi quan he voi Nhat Ban trong khu vuc hinh anh 1Đối thoại 2+2 giữa Ấn Độ và Nhật Bản. (Nguồn: Hindustan Times)

Ngày 30/11, Ấn Độ khẳng định quan hệ với Nhật Bản là chìa khóa đối với sự ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nước bắt đầu cuộc đối thoại cấp bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng (đối thoại 2+2) tại New Delhi với mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác chiến lược.

Cuộc đối thoại 2+2 giữa Ấn Độ và Nhật Bản được tổ chức theo quyết định của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Tokyo tháng 10 năm ngoái.

Cuộc đối thoại 2+2 lần thứ nhất giữa Ấn Độ và Nhật Bản tập trung vào hợp tác xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

[Hội tụ sức mạnh Ấn Độ-Nhật Bản vì sự phát triển của châu Á]

Dẫn đầu phái đoàn Ấn Độ là Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và Ngoại trưởng S. Jaishankar, trong khi phía Nhật Bản do Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono dẫn đầu.

Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ cho biết bộ trưởng quốc phòng hai nước đã thảo luận các biện pháp làm sâu sắc hơn quan hệ trong việc phát triển vũ khí và khí tài quân sự.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã tiếp Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Ông Modi khẳng định mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nhật Bản là thành tố chủ chốt trong tầm nhìn của New Delhi về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng, đồng thời cũng là nền tảng của Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ.

Nhật Bản là quốc gia thứ hai sau Mỹ mà Ấn Độ áp dụng thể thức đối thoại 2+2, trong khi New Delhi là đối tác 2+2 thứ bảy của Tokyo./. 

 
(TTXVN/Vietnam+)