Anh kêu gọi EU linh hoạt về thỏa thuận thương mại vùng Bắc Ireland

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần của thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đạt được vào năm 2020 và đây cũng là một nội dung đàm phán khó khăn nhất.
Anh kêu gọi EU linh hoạt về thỏa thuận thương mại vùng Bắc Ireland ảnh 1Bộ trưởng Kinh doanh của Anh Kwasi Kwarteng. (Ảnh: AFP)

Ngày 22/7, Bộ trưởng Kinh doanh của Anh Kwasi Kwarteng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) thiếu linh hoạt khi từ chối đàm phán lại thỏa thuận thương mại liên quan vùng Bắc Ireland (Nghị định thư Bắc Ireland) vốn là một phần của thỏa thuận Brexit, đồng thời lưu ý Brussels rằng thỏa thuận trên sẽ không tồn tại mãi mãi.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky, Bộ trưởng Kinh doanh Anh cho rằng một thỏa thuận không phải thứ gì tồn tại mãi mãi mà là có thể linh hoạt, do đó hai bên cần hợp tác để thỏa thuận được thực thi một cách suôn sẻ.

Ông này cũng viện dẫn điều khoản 16 trong Nghị định thư Bắc Ireland cho rằng Anh có thể tạm dừng thực thi thỏa thuận.

Tuy nhiên, Anh không lựa chọn phương án này mà muốn đàm phán, thảo luận với EU về cách tốt nhất để 2 bên cùng tiến. 

[EU từ chối đề nghị của Anh về đàm phán lại Nghị định thư Bắc Ireland]

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần của thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đạt được vào năm 2020 và đây cũng là một nội dung đàm phán khó khăn nhất.

Bắc Ireland vẫn là một phần của thị trường chung châu Âu và mọi hàng hóa từ lục địa Anh sang vùng lãnh thổ này sẽ được kiểm tra hải quan để đảm bảo đáp ứng các quy định của EU trong trường hợp những hàng hóa này tiếp tục được đưa tới thị trường chung.

Việc kiểm tra hải quan được thực hiện từ đầu năm 2021 đã gây ra tình trạng gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa tới Bắc Ireland.

Tình hình trở nên nan giải hơn sau khi bạo lực có dấu hiệu gia tăng tại Bắc Irleand do phe trung thành với Chính phủ Anh phản đối nghị định thư, cho rằng việc triển khai các quy định mới đã ngăn cách vùng này với những phần còn lại của Anh và là "một sự phản bội."

Ngày 21/7, Anh đề nghị EU đàm phán lại nghị định thư Bắc Ireland nhưng EU đã lập tức từ chối, đồng thời yêu cầu Anh tuân thủ nghĩa vụ pháp lý quốc tế nêu trong thỏa thuận đã được đàm phán rất lâu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục