Anh siet chat quy dinh so huu sung sau vu tham sat o Plymouth hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở khu vực Keyham, thành phố Plymouth, Anh ngày 12/8/2021. (Ảnh: BPM/TTXVN)

Theo các quy định mới sau vụ xả súng hàng loạt tại thành phố Plymouth, phía Nam vùng England của Anh, cảnh sát nước này sẽ kiểm tra hoạt động trên các nền tảng truyền thông xã hội của những người nộp đơn xin cấp giấy phép sở hữu súng. 

Nhật báo The Times ngày 15/8 đưa tin vào mùa Thu này, Chính phủ Anh sẽ ban hành hướng dẫn quy định cách thức lực lượng cảnh sát xử lý các đơn xin cấp giấy phép sở hữu súng, trong đó có yêu cầu kiểm tra trên các nền tảng truyền thông xã hội.

[Anh công bố danh tính thủ phạm vụ xả súng khiến 6 người tử vong]

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nam thanh niên tiến hành vụ xả súng hàng loạt, sát hại 5 người ở thành phố Plymouth hôm 12/8 vừa qua. Ngay sau vụ tấn công, hung thủ cũng đã tự sát. Qua điều tra sơ bộ, cảnh sát xác định hung thủ là Jake Davison, 22 tuổi, và có giấy phép sở hữu súng. Cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, song cho rằng vụ việc này “không liên quan đến khủng bố.”

Anh là nước có tỷ lệ giết người bằng súng thấp nhất thế giới và các vụ xả súng rất hiếm khi xảy ra. Luật sở hữu súng ở nước này được siết chặt hơn sau vụ xả súng năm 1996 ở thị trấn Dunblane ở xứ Scotland, khi một tay súng xông vào một trường học và nã súng khiến 6 học sinh cùng 1 giáo viên thiệt mạng và 15 người bị thương./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)